top of page

บอกลาการกลั่นแกล้ง ด้วยแรงสั่นสะเทือนในใจ #StopBully

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


บูลลี่ หรือการแกล้งหยอกล้อให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ การถูกบูลลี่ หรือการบูลลี่เสียเองนั้นมีด้วยกันมากมายหลายระดับ ครูเก๋ในฐานะบุคคลที่ได้ทำงานให้ปรึกษาและเยียวยาเด็กทั้งสองแบบคือฝั่งที่โดนกลั่นแกล้ง รวมถึงเด็กที่กลั่นแกล้งคนอื่นเสียเองนั้น อยากจะบอกว่าการป้องกันการถูกกลั่นแกล้ง ฝึกได้


การโต้ตอบพฤติกรรมบูลลี่ ถือเป็นการป้องกันตัวเชิงพฤติกรรมอย่างหนึ่ง แล้วเราต้องมีพฤติกรรมแบบใดที่เขาจะไม่กลั่นแกล้งเรา


หลายครั้งที่ทำการสัมภาษณ์บุคคลที่ทำการบูลลี่ผู้อื่น แล้วได้คำตอบแนวเดียวกันคือผู้กระทำนั้นไม่ได้รู้สึกรู้สา หรือรู้ตัวว่ากำลังกลั่นแกล้งผู้อื่นอยู่ และเหตุผลที่คลาสสิคมากๆ คือทำจนเคยชินในบ้าน หรือในสังคมที่เป็นอยู่ใครๆก็ทำ หรือพูดกันจนเป็นเรื่องปกติ อาทิ การล้อชื่อพ่อแม่ การสอบถามความอ้วนความผอม การพูดกดคนอื่น การพูดด้วยพื้นฐานนิสัยที่เคยชินบนพื้นบ้านของตนจนไม่คิดว่าคนอื่นนั้นรู้สึกเช่นไรแบบนี้เป็นพื้นฐานพฤติกรรมที่ถูกสั่งสมมาเป็นระยะเวลานาน


#3วิธีฝึกลูกเมื่อเจอเหตุการณ์ดังกล่าว


1. ฝึกลูกให้รู้จักปฏิเสธ ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดีนั้นจริงอยู่ แต่หลายครั้งตามสถิติเด็กที่จะถูกรังแกกลั่นแกล้ง คือเด็กดี จากสถานการณ์ไว้ใจเพื่อน กลัวเพื่อนไม่ชอบ หรือการรับฝากของต่างๆนานาที่ปรากฎตามสถานีโทรทัศน์ อาทิ การให้ที่อยู่เพื่อนแล้วเพื่อนส่งยาเสพติดมาให้สุดท้ายตนเองเป็นคนโดนจับ


2. สร้างบุคลิกลูกให้มีความมั่นใจ เป็นตัวของตัวเองและพื้นฐานความคิดที่มั่นคง เริ่มต้นด้วยการแต่งกายที่ทะมัดทะแมง พูดจาฉะฉาน อยู่อย่างถูกต้อง และอยู่ห่างจากคำว่าอยู่เป็น


3. ทุกครั้งที่ลูกรู้สึกว่ารับมือไม่ไหว สอนให้ลูกรู้จักขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง อาทิ ครู ภารโรง ตำรวจ เพื่อน อย่าอายที่จะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตนเองให้ผู้อื่นรับรู้


เพียงเท่านี้ การกลั่นแกล้งหรือ Bully จะไม่เกิดขึ้นกับลูกของเราอย่างแน่นอน และหนึ่งส่วนสำคัญที่ผู้ปกครองต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า ไม่ใช่ทุกคนที่หวังจะกลั่นแกล้ง และผู้ที่กลั่นแกล้งไม่ใช่ทุกคน มนุษย์ทุกคนดำเนินชีวิตตามเด็กในจิตใจของเขา เราเปลี่ยนใครไม่ได้ นอกจากตัวเขาเองจะเปลี่ยน สิ่งที่เราทำได้ คือการเปลี่ยนตัวเองและป้องกันตัวเองจากภัยร้ายรอบตัว บอกลากับสิ่งที่ไม่ประทับใจและลุกขึ้นสู้กับสิ่งที่เราคิดว่าเรานั้นคู่ควร


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง

098-6656-541 ปรึกษาเราเลยวันนี้


www.absolutethinking.org

Line @absolutethinking

ดู 122 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page