top of page

เมื่อโอกาสมาถึง หนูจงเลือกมันด้วยตัวหนูเอง

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


เรื่องราวที่น่ารักและน่าชื่นชมของหนูน้อยคนหนึ่ง อายุประมาณ 7-8 ขวบที่กำลังวิ่งเล่นหยิบลูกโป่งที่ศูนย์การค้าในจังหวัดเชียงใหม่


หลายครั้งที่เราจะเห็นโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนนานาชาติจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดที่ศูนย์การค้า โรงเรียนเหล่านี้มักจะมีกิจกรรมอาทิ การทดลองเรียน การพบกับครูจริงหรือการแจกของน่ารักๆให้เด็กๆที่เดินผ่านไปผ่านมารวมถึงลูกๆที่พ่อแม่สนใจที่จะเข้าโรงเรียนดังกล่าว


ในกรณีนี้ ทางครูฝรั่งชาวต่างชาติก็ยืนแจกลูกโป่งหลากสี และได้ยื่นลูกโป่งสีฟ้าให้เด็กน้อยน่ารักคนนี้ เด็กยืนมองคุณครูอยู่สักครู่และวิ่งอ้อมไปดึงลูกโป่งสีชมพูที่อยู่ด้านหลัง ทำเอาครูฝรั่งงงไม่ใช่น้อย เมื่อดึงลูกโป่งที่ชมพูที่ตนเองชอบแล้วใบหน้าก็ยิ้มแย้มชอบใจ เพราะในเมื่อให้แล้วหนูก็อยากจะเลือกเอง


ทำให้ครูเก๋ได้มองพฤติกรรมดังกล่าวในแนวทางว่า หลายครั้งที่บางสิ่งเหมือนกันในสายตาของเรา ในที่นี้คือลูกโป่ง แต่แตกต่างกันด้วยสี โดยเรานั้นหลายครั้งเอาความสะดวกใจว่า สีไหนใกล้มือ สีไหนมีอยู่ในมือก็ยื่นก่อนได้ แต่ในมุมมองของผู้รับนั้นต่างออกไป ลูกโป่งเหมือนกันก็จริง แต่เมื่อไม่ใช่สีที่ชอบ ก็ไม่อยากที่จะรับ แต่ถ้าเป็นสีที่เค้าต้องการ เพียงแค่อนุญาต จะให้หยิบเองนั้นไม่ใช่ปัญหา


หากการเรียนเหมือนลูกโป่งหลากสี ด้วยวิชาที่มีความหลากหลายแต่เหมือนกันด้วยคือการเรียนหนังสือ ความสะดวกหรือความหวังดีของพ่อแม่เปรียบดั่งความสะดวกใจว่า วิชานี้มีครูใกล้บ้านเรียนก่อน วิชานี้ยากเรียนก่อน หรือวิชานี้ราคาถูกโปรโมชั่นดีเรียนก่อน อาจจะเข้ากรณีลูกโป่งสีฟ้าที่เด็กคนนี้ไม่อยากได้ แม้จะหยิบยื่นให้ก็เรียนได้ไม่เท่าที่หวัง แต่หากเปลี่ยนเป็นให้ลูกลองเลือกด้วยตนเอง แต่เราสนับสนุน โรงเรียนอาจจะไม่ใกล้บ้าน คุณครูดีอาจจะอยู่ห่างไกลหรือราคาสูง แต่หากเป็นสิ่งที่ถูกใจและลูกให้คุณค่า ลูกก็พร้อมจะสร้างราคาเป็นผลตอบแทนทางการศึกษาที่สูงว่ามูลค่าเวลาที่เสียไป


ข้อคิดจากการที่ครูเก๋ได้สังเกตเด็กหญิงที่น่ารักคนนี้เปรียบได้กับคำพูดสุดคลาสสิคที่เป็นปรัชญาทางเศรษฐศาสตร์ในเรื่องการตัดสินใจว่า


"การตัดสินใจที่ผิดพลาดมากที่สุด

คือการตัดสินใจบนพื้นฐานของความตระหนี่ว่าวันพรุ่งนี้คงไม่มีวันมาถึง"


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง

098-6656-541 ปรึกษาเราเลยวันนี้


www.absolutethinking.org

Line @absolutethinking

ดู 91 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page