top of page

ความหวังที่สิ้นคิด ว่าคนอื่นจะเข้าใจ ตัวตนของเรา

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


"จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง" มัด 22:39


โอวาทจากพระคัมภีร์ศาสนาคริสต์ที่สอนให้รักและเข้าใจผู้อื่นประดุจดั่งดูแลเอาใจใส่ ในกิจการการงานของตนเอง การสอนและการปลูกฝังให้ลูกเข้าใจผู้อื่นก่อนเป็นลำดับแรก ดีกว่าสอนให้ผู้อื่นเข้าใจในตัวตนของลูกเอง


หลายครั้งที่การให้บริการปรึกษาในฐานะนักจิตวิทยาของครูเก๋ กับพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยจบด้วยคำว่า "ดีใจที่ครูเก๋เข้าใจลูกแบบที่พ่อแม่เข้าใจ" สำหรับประโยคนี้ครูเก๋ไม่ปฏิเสธว่าครูเก๋นั้นเข้าใจจริงๆจากการสนทนา เพราะด้วยการขึ้นทะเบียนด้วยความเชี่ยวชาญของครูเก๋ในฐานะนักจิตวิทยาที่ทำงานมามากมาย สอบสวน ให้คำปรึกษาและไขข้อข้องใจ เป็นเรื่องง่ายดายที่จะเข้าใจเพียงคำถามและการพูดคุยเพียงไม่กี่นาที


แต่จะดีมากแค่ไหน หากลูกสามารถเข้าใจผู้อื่นได้มากกว่าการที่จะนั่งรอให้คนอื่นมาเข้าใจ การฝึกลูกให้รับมือกับปัญหาต่างๆนานา และเรื่องราวมากมายหลายพันเหตุผลที่มนุษย์สร้างขึ้นใน 1 วัน อ้างอิงตัวเลขจากเว็บไซต์ Success Conciousness ที่ได้กล่าวว่ามนุษย์คิดเรื่องราวมากกว่า 5 หมื่นเรื่องในหนึ่งวัน การที่จะรอให้คนอื่นมาเข้าใจสิ่งที่เราคิดนั้น แทบจะมีโอกาสน้อยมากเสียด้วยซ้ำ


การที่จะออกจากวังวนของปัญหาเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมและปัญหาค้างคาใจ คือการปรับตัวอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในลูก หากลูกพร้อมและถูกฝึกที่จะปรับตัวด้วยการเปลี่ยนมุมมองทีละเล็กน้อยจากกรอบความคิดของพ่อแม่ที่ขัดเกลาในบ้าน การอยู่ร่วมกันในสังคมจะเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น


ฉะนั้นแล้ว การที่สอนให้ลูกเข้าใจผู้อื่น ว่าในหนึ่งวันมีเรื่องให้คิดมากพออยู่แล้ว การที่จะพยายามให้ใครมาเข้าใจเราเป็นเรื่องที่ยาก เราจึงต้องปรับตัวเราให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆให้ได้ จะเป็นผลดียิ่งกว่าในระยะยาวค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 86 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page