top of page

คำให้การของลูก เมื่อโดนล่วงละเมิดจากสถาบันอันทรงเกียรติ

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


บางครั้งความเข้มแข็งต้องแลกมากับ การเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นได้ และที่สำคัญในฐานะพ่อแม่ "อย่าปล่อยให้ลูกโดดเดี่ยวจากการถูกทำร้ายอยู่ฝ่ายเดียว"


ครบรอบ 4 ปี โดยวันนี้เมื่อ 4 ปีก่อน ลูกสาวครูเก๋ที่อายุเพียง 14 ปีโดนกล่าวหาและตีตราว่าเป็นขโมยจากสถาบันการศึกษาชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ทำการละเมิดสิทธิพื้นฐานของลูกโดยจับลูกสาวครูเก๋ถอดกางเกงเพื่อค้นหาโทรศัพท์ที่กลุ่มผู้กล่าวหาให้การว่าลูกสาวของครูเก๋เป็นคนขโมยระหว่างเรียนวิชาพลศึกษา


วันเดียวกันนั้นที่ข่าวได้สะพัดไปทั่วเกี่ยวกับการหายไปของโทรศัพท์ คุณครูประจำชั้นได้นัดประชุมนักเรียนเพราะคิดว่าหัวขโมยนั้นเป็นเพื่อนในห้องเดียวกัน เพื่อให้นำโทรศัพท์มาคืนพร้อมจับจ้องสายตาและน้ำเสียงชี้นำให้คิดว่าเป็นลูกของครูเก๋


ในฐานะแม่ และภรรยาของพ่อน้องโมที่ครูประจำชั้นเป็นเพื่อนร่วมงานที่เห็นการเติบโตของลูกตั้งแต่เยาว์วัย หดหู่และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยความที่เรานั้นเชื่อใจและมั่นใจลูกมาตลอดว่าลูกไม่ได้เป็นคนทำ เราจึงรอและไม่ก้าวก่ายกิจการของโรงเรียนจนเวลาผ่านไปเนิ่นนาน ทางโรงเรียนได้พบหลักฐานพร้อมจับตัวคนร้ายเป็นอันเสร็จสิ้น แต่ไม่ได้มีการแก้ข่าวว่าลูกครูเก๋นั้นไม่ใช่ขโมย และปัจจุบันนักเรียนหัวขโมยคนนั้นก็กำลังศึกษาต่อยังคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่เช่นกัน


พ่อแม่จะทำอย่างไรกับการป้ายสีและละเมิดสิทธิพลเมืองอันเกิดจาสถานศึกษาอันทรงเกียรติ


ครูเก๋มีเคล็ดลับ 4 ข้อค่ะ


1. เชื่อใจและยืนข้างลูกว่าลูกไม่ใช่ขโมย ผู้ต้องหาไม่ว่ากรณีใดๆจะไม่ถูกตีตราว่าเป็นผู้กระทำผิดจนกว่าศาลจะให้การตัดสินคดี เป็นสิ่งที่ครูเก๋ยึดถือมาตลอดเวลาสอบปากคำเยาวชนคดีร้ายแรงในศาล


2. หาวิธีค้นหาหลักฐานและพยานในเหตุการณ์ที่นอกเหนือจากคำให้การของคู่กรณี อาทิ กล้องวงจรปิดหรือบันทึกการเข้าออกตารางเวลาในแต่ละสถานที่


3. เข้าพบผู้อำนวยการโรงเรียนและให้ติดต่อเฉพาะผู้บริหารระดับสูงเท่านั้น เนื่องจากเรื่องราวดังกล่าวจะถูกปกปิดโดยพนักงานระดับล่างเพื่อให้ผู้บริหารพิจารณาว่าโรงเรียนนั้นสงบเรียบร้อย จะไม่เป็นผลดีต่อเรา


4. Support และเยียวยาจิตใจลูก ชี้ให้เห็นแนวทางของปัญหาและพฤติกรรมของบุคคลตามความเป็นจริงว่าแท้จริงแล้ว เราควรจะทำอะไรเมื่อถูกกล่าวหาและต่อจากนี้ควรจะเลือกปฏิบัติกับใครอย่างไร


การละเมิดสิทธิ หลายครั้งเกิดจากหน่วยงานอันทรงเกียรติที่ลุแก่อำนาจเกิดความเสียหายมามากมายในสังคมไทย แต่ทุกเรื่องราวจะผ่านพ้นไปได้ด้วยสถาบันทางสังคมที่ดีที่สุดหรือที่เราเรียกว่าครอบครัวเป็นกำลังหนุนหลัง อย่าปล่อยให้ลูกโดดเดี่ยว ในสถานการณ์ที่โดนทำร้าย และถ้าเราไม่ผิด เราไม่จำเป็นต้องกลัวค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.orgดู 94 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page