top of page

วันคืนไม่เคยคอยท่า วันเวลาไม่เคยคอยใคร สอนลูกอย่างไรให้ตรงเวลา

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ตรงต่อเวลา พวกเราต้องมาให้ตรงเวลา ตร๊ง ตรงเวลา พวกเราต้องมาให้ตรงเวลา

เราเกิดมาเป็นคน ต้องหมั่นฝึกตนให้ตรงเวลา

วันคืนไม่เคยคอยท่า วันเวลาไม่เคยคอยใคร


เนื้อเพลง 3 บรรทัดด้วยสำเนียงที่คุ้นเคยของเด็กๆ ผ่านการเรียนด้วยเพลงตรงเวลา ของวิชาลูกเสือเนตรนารี ว่าด้วยการฝึกเด็กหรือลูกให้ตรงเวลาแล้วย่อมต้องอาศัยทักษะ เทคนิคและกระบวนการต่างๆหลากหลายรูปแบบเข้ามาผสมผสาน


วันนี้ครูเก๋ นำวิธีที่ใช้ฝึกลูกของครูเก๋ให้ตรงเวลา วิธีนี้เคยเป็นความลับละจะไม่ลับอีกต่อไป ซึ่งเหมาะสมกับบ้านที่มีเด็กๆเพิ่งเริ่มอ่านนาฬิกาเป็น


เคล็ดลับคือการตั้งเวลานาฬิกาหลักในบ้านให้เดินล่วงหน้าไป 30 นาที วิธีนี้ใช้ได้ผลอย่างไร? ในทุกๆเช้าของวัยเด็กจะมีการเช็คชื่อเข้าเรียน และเด็กๆก็คงไม่มีใครอยากไปสาย ทุกครั้งที่มองนาฬิกาแล้วพบว่าเวลาจวนจะต้องออกจากบ้านเพื่อไปให้ทันเวลานั้น เด็กๆจะเร่งพ่อแม่ มากกว่าที่พ่อแม่จะต้องเร่งเด็กๆเสียอีก ทุกคนจะมีเวลาเตรียมตัวและจัดการเวลาเป็นของตนเอง


เมื่อไปก่อนเวลาหรือตรงเวลามากครั้งขึ้น คำชื่นชมจากผลของการตรงเวลาจะเป็นแรงเสริมทางบวกให้ลูกๆอย่างประจำสม่ำเสมอ อาทิ การชื่นชมการมาโรงเรียนเช้าของเด็กๆจากคุณครู หรือคำชมจากผู้ปกครองเองที่ไม่ต้องขับรถแย่งพื้นที่ถนนในช่วงเวลาเช้า และการเรียนรู้จะถูกค่อยๆปลูกฝังไปในเด็กๆค่ะ


เวลาผ่านไปเมื่อลูกเป็นผู้ใหญ่ พอที่จะรับรู้ได้แล้ว เราค่อยปรับเวลาของนาฬิกากลับมาเป็นเวลาปกติ แต่อย่าลืมให้สัญญาณทุกคนในบ้านนะคะ ว่าปรับเวลาเหมือนเดิมแล้ว ไม่งั้นยุ่งแน่ๆ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 1,184 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page