top of page

สอนลูกให้รู้จักตนเอง

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


"ปลาไม่ผิดที่บินไม่ได้

นกผิดตรงไหนที่ว่ายน้ำไม่เป็น"


ในเมื่อจุดเด่นของแต่ละคนแตกต่างกัน ก็จงสร้างมันในแบบของเรา


ข้อความที่แชร์ต่อๆกันมาในสื่อสังคมออนไลน์ที่ทำให้ครูเก๋ย้อนกลับมาคิด และอยากนำมาแบ่งปันให้พ่อแม่ที่น่ารักทุกคนทราบ


หลายครั้งที่พ่อแม่ค้นพบถึงพรสวรรค์ของลูก หรือกระทั่งความถนัด แต่ก็หลายครั้งเหมือนกันที่เรากลับไปเสริมในจุดที่ลูกนั้นด้อยหรือทำไม่ได้ดี จนเป็นค่านิยมที่ลูกต้องเก่งไปทุกเรื่อง หรือยังเก่งไม่พอ กระทั่งต้องชนะทุกวิชาในทุกกิจกรรมก็ว่าได้


จากเหตุผลดังกล่าวนำมาซึ่งความเข้าใจผิดและนำไปสู่การเลี้ยงลูกที่เหนื่อยล้าของพ่อแม่ และความเหนื่อยใจในการตอบสนองของลูก บางครั้งนำมาซึ่งความโกหกเพื่อให้ได้รางวัลเก็บไว้เพื่อได้เป็นการตีตราว่าฉันนั้นต้องมีบุคลิกภาพแบบที่รางวัลต้องการจะให้ฉันเป็น อาทิ รางวัลคนดีมารยาทงาม เหมาะสมและคู่ควรกับเด็กที่มีมารยาทงามและช่วยเหลือสังคมอยู่เป็นนิตย์ หากใช่เหมาะสมกับเด็กที่ไม่ได้รับการอบรมสั่งสอนแต่ต้องการให้รางวัลนี้เพื่อปรับปรุงตัว


รางวัลหรือพฤติกรรมที่ไม่ได้ตรงกับพื้นฐานที่ได้รับการขัดเกลามาอย่างดีนั้น จะสร้างความสับสนในตัวเด็ก สะสมเป็นพฤติกรรมจอมปลอม นำไปสู่ความทุกข์และความอึดอัดใจขึ้นได้ในอนาคต


ลูกๆไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร เขาอาจจะถูกใจคนทั่วไป แต่หาใช่ถูกใจในตัวตนของเขาเอง การสอนให้ลูกเป็นเด็กที่ยอดเยี่ยมและโดดเด่นในตัวของเค้านั้นจะสร้างความโดดเด่นเป็นอุปนิสัยที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ลูกจะลองผิดลองถูกปรับปรุงแก้ไข ให้เหมาะสมกับสังคมได้เอง ฉะนั้นหากจะเริ่มสอนให้ลูกโดดเด่น เริ่มจากสอนให้รู้จักตัวเองจะยอดเยี่ยมสวยงามค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 99 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page