top of page

บทบาทพ่อแม่ เมื่อลูกต้องเลือกที่เรียน

อัปเดตเมื่อ 4 ก.ย. 2562

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ปัญหาโลกแตกของลูกที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น นอกจากจะเป็นการปรับตัวเข้ากับสภาพสังคมแล้ว ยังต้องปรับตัวเข้าสู่สภาวะการทำงานในโลกอนาคตอันใกล้ ซึ่งแน่นอนว่า #เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน


หลายครั้งที่ลูกเลือกสาขาที่ตนเองเห็นอาชีพที่สดใสรออยู่ข้างหน้า และร่ำเรียนมาอย่างบากบั่น หลายครั้งที่ต้องพลาดพลั้งกลางคัน เพราะรู้ว่าหนทางนั้นไม่ใช่


ในปีที่ผ่านมาครูเก๋ในฐานะอาจารย์ที่รับและส่งนักศึกษาและพ่อแม่ผู้ปกครองที่โรงเรียนของครูเก๋ในการให้คำปรึกษาเข้าเรียน เห็นคนเปลี่ยนจาก


หมอ เป็น รัฐศาสตร์


บัญชี เป็น วิศวะ


เภสัช เป็น สื่อสารมวลชน


และอีกหลากหลายสาขา หลายครั้งที่เวลาพาเราไปท่องเที่ยวในวิชา ที่ไม่ใช่ทางเรามา 3-4 ปี ปัญหาไม่ใช่ว่าเรียนที่ไหน แต่ปัญหาว่าเรียนอะไรต่างหาก


กำลังใจของผู้ปกครองเป็นสิ่งสำคัญ และการให้การสนับสนุนที่ดีเพื่อให้ลูกรู้จักตนเองคือทางออกที่ดีที่สุดของพ่อแม่


1. หากท่านต้องการความช่วยเหลือ ขอให้ท่านร้องขอ หากท่านยืนรอ ท่านจะไม่พบทางออก การพาลูกไปดูสถานที่เรียน มหาวิทยาลัย สาขา ศิษย์เก่า หรือกิจกรรมเปิดโลกแสดงผลงานของสาขาและมหาวิทยาลัยที่ลูกสนใจเป็นหนทางที่จะทำให้เขารู้ว่าเขานั้นเหมาะไหมกับสถาบัน ความเชื่อ จุดประสงค์และผลผลิตที่จะออกมาจากสถาบันดังกล่าว


2. "คุณก็ยังจะลำบากต่อไป ถ้าปล่อยให้อารมณ์บอกว่าคุณควรทำอะไร" คำพูดคลาสสิคของ มหาเศรษฐีวอเรน บัฟเฟตต์ ที่จะสอนให้ลูกและทุกคนในบ้านตัดสินใจบนข้อมูลที่ได้รับ สัมผัส ค้นคว้า และตัดสินใจด้วยตนเอง และเคารพการตัดสินใจโดยก้าวต่อไปโดยไม่หยุดยั้ง


อย่างไรก็ดี กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญในการเกื้อหนุนจิตใจวัยรุ่น พ่อแม่ผู้ปกครองเป็นกำลังใจที่ดีและสำคัญที่สุดในทุกช่วงชีวิต จงอยู่กับลูกในวันที่ลูกต้องการเรามากที่สุดเพื่อวันที่ดีที่สุดที่ใกล้เข้ามา


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org


ดู 125 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page