top of page

ทำไมเราชอบว่าลูก แต่ไม่ชอบที่ลูกว่าเรา

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ระหว่างช่วงเวลาที่ได้ให้บริการปรึกษาเด็กวัยประมาณ 15 ปีคนหนึ่งถึงความกลุ้มใจ และความอึดอัดที่เธอพบเจอและเป็นสาเหตุที่ได้เข้ามารับบริการปรึกษาในวันนี้ เธอเองพึ่งทะเลาะกับคุณพ่อคุณแม่ เนื่องจากพฤติกรรมที่ติดการเล่นเกมส์ในโทรศัพท์ เธอให้เหตุผลว่าการเล่นเกมส์เป็นการคลายเครียดให้เธอหายเหงา และบรรเทาเรื่องราวที่ไม่ดีที่ได้พบเจอระหว่างวัน


ในการเล่นเกมส์ในโทรศัพท์มือถือนั้นเธอได้อ้างว่า แม่ของเธอนั้นก็ทำงานทั้งวัน ไม่กลับบ้าน ติดประชุม ไปทำงานหรืออบรมต่างจังหวัดบ้าง ไม่เคยมีเวลาให้แล้วอ้างด้วยเหตุผลว่า "ทำงาน" แล้วฝากตัวเธอเองให้อยู่กับยาย หรือป้าซึ่งเธอนั้นไม่ชอบเท่าไหร่


ฟังแบบนี้แล้ว กระบวนการบริการปรึกษาก็ยังคงดำเนินต่อไปเพื่อไปสู่การแก้ไข อย่างสนุกสนานและเข้าใจ แต่เรื่องราวดังกล่าวในวันนี้สะท้อนถึงปัญหาที่ครูเก๋ ในฐานะนักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและฐานะแม่ ได้ยินเสียงหัวใจดวงน้อยของเด็กที่เฝ้ารอและต้องการ #เวลา ที่คนเป็นแม่จริงๆต้องอยู่ด้วย ไม่ใช่บุคคลที่ 3 ถึงแม้จะเป็นคนใกล้ตัวก็ตาม


พัฒนาการในชีวิตของคนเรามี 2 แบบ คือพัฒนาการที่ได้รับมาจากพันธุกรรม และพัฒนาการที่ได้รับการพัฒนาหลังกำเนิดโดยสังคมและการเลี้ยงดู การที่เราจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนใดคนหนึ่ง จะต้องนำเด็กคนนั้นอยู่ในสังคมที่จะเปลี่ยนเขาได้ใน 5 ระดับ ในทฤษฎี Ecological System หรือระบบสิ่งแวดล้อมของ Bronfenbrenner ตั้งแต่ ...


#ชั้นในที่สุดคือคนในครอบครัว ครู เพื่อนสนิท ต่อมาใน #ชั้นที่สองคือความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ และที่ทำงานของพ่อแม่ที่จะต้องบริการจัดการเนื่องจากส่งผลกระทบต่อลูกเช่นกัน ชั้นกลางหรือชั้นที่สามคือสังคมที่ลูกอาศัยอยู่ อาทิโรงเรียน หมู่บ้าน และสิ่งแวดล้อม จนไปถึงชั้นสุดท้ายคือค่านิยม และหน้าที่ของสังคม ว่าสังคมและลูกเราจะอยู่ได้อย่างไร จนไปถึงบริบทตัวสุดท้ายคือชั้นที่ลูกจะเปลี่ยนแปลงไปตามประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อน ครู และโรงเรียน ดังนั้น ผู้ปกครองที่อยู่ในชั้นในที่สุดต้องให้ความสำคัญต่อลูกและดูแลชั้นของพัฒนาการให้มากและดีที่สุด


เมื่อการมองเป็นทักษะที่มนุษย์ไม่ได้มีความสามารถพิเศษ บางครั้งจึงเป็นแรงจูงใจที่ทำให้มนุษย์เลือกที่จะเปลี่ยนมุมมอง หรือเปลี่ยนกระจกมากกว่าเปลี่ยนตัวเอง


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนพิเศษกับเรา


www.absolutethinking.orgดู 61 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page