top of page

บทเรียนหน้าห้องน้ำ

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


เมื่อนึกถึงการเข้าคิวเพื่อเข้าใช้ห้องน้ำสาธารณะแล้วนั้น ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่หลายครั้งต้องพูดถึงเรื่องเด็ก อาทิการให้เด็กเข้าใช้ก่อนหรือ การให้สตรีมีครรภ์เข้าใช้ก่อนนั้นเป็นเรื่องดี เป็นการปลูกฝังที่ยอดเยี่ยม แต่หากเรามองในมุมมองกลับกัน การฝึกลูกให้มีวินัยก่อนที่จะเรียกร้องสิทธิก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย


พ่อแม่ควรพิจารณาตามความเหมาะสมของสถานการณ์ เพื่อให้ลูกของเรานั้นมีความอดทนหรือเป็นคนที่อดทนได้ เข้าใจลำดับคิวก่อนหลังเพื่อปลูกฝังการเข้าสังคมที่ดีในอนาคต ไม่ควรใช้ความเป็นเด็กเข้าแลกด้วยสิทธิพิเศษมากมายตามอำเภอใจ


ไม่นานมานี้ครูเก๋ต่อคิวเข้าห้องน้ำที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ใหญ่ใจดีน่ารักหันมาบอกหนูน้อยที่ยืนรอต่อแถวหน้าครูเก๋ไปไม่เท่าไหร่ว่า หนูเข้าก่อนเลยค่ะ แต่สิ่งที่คุณแม่ของเด็กคนที่ทำโดยทันที่คือการกล่าวขอบคุณพร้อมกับคำว่า เราสองคนรอต่อแถวได้ค่ะ ใช่มั้ยคะ คุณแม่หันไปถามลูก เมื่อได้เห็นภาพดังกล่าวแล้ว ในใจเรานั้นรู้สึกดีใจแทนเด็กน้อยและคุณแม่ที่ได้ใช้โอกาสที่ดีในการสอนลูกเพื่อเข้าใจถึงคำว่า คนอื่นก็รอเหมือนกัน เราก็รอได้ เราไม่ได้ใช้สิทธิพิเศษในการเป็นเด็กนั้นแก่คนอื่น


หากเราในฐานะพ่อแม่ มีความละเอียดในการเลี้ยงลูกเพิ่มอีกนิด ไม่ฉวยโอกาสในการเป็นเด็ก หรือสตรีในการเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆนั้น ค่านิยมที่สังคมกำลังบีบให้เราอยู่ด้วยกันอย่างลำบากในหลายครั้งจะค่อยๆหายไป การเคารพ สิทธิของผู้อื่นจะเป็นเรื่องสากลที่ลูกเข้าใจได้ง่าย โดยเมื่อเติบโตขึ้นมาลูกจะเข้าใจถึงเรื่องสิทธิที่ควรเป็น ตามความสามารถของเขา อาทิ ได้เข้าทำงานเพราะความสามารถ มิใช่เป็นเพราะตนนั้นเป็นเพศหญิง หรือได้รับที่นั่งบนรถไฟฟ้าสาธารณะเนื่องจากผลของการทำงานหนักของสังคมชำระค่าเดินทาง จึงสมควรได้นั่ง หรือเต็มใจสละที่นั่งเพราะความเต็มใจ โดยไม่มีคำว่าค่านิยมหนุนหลัง สังคมจึงจะเติบโตเบ่งบานและน่าอยู่มากขึ้น


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org


อ่านเคล็ดลับการเลี้ยงลูกฉบับครูเก๋เขียนเองเรื่อง : จะเสียดายเมื่อสายไป ทักษะการเลี้ยงลูกที่นักจิตวิทยาผู้เป็นแม่อยากจะบอก หาซื้อได้แล้วที่ร้านขายหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
ดู 163 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page