top of page

ภูมิคุ้มกันในศตวรรษที่ 21 : การยอมรับความจริง

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


การสอนให้ใครคนหนึ่งให้รู้จักยอมรับความจริง เมื่อได้ยินเท่านี้หลายคนก็คงถอนหายใจกันบ้างแล้ว เพราะว่าความจริงในหลายครั้งนั้นเจ็บปวดเกินเยียวยา นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่พ่อแม่อย่างเราควรจะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันในการยอมรับความจริงให้เกิดขึ้นในตัวของลูก


คำว่ายอมรับความจริง เมื่อฟังแล้วอาจจะดูเหมือนการผลักภาระ แต่แท้จริงแล้วเป็นการเริ่มต้นที่จะเปิดโอกาสให้กับสิ่งใหม่ๆที่กำลังเข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง และลูกนั้นไม่ได้เด็กเกินไปที่จะยอมรับความจริง มิหนำซ้ำการสอนให้ลูกยอมรับความจริงในขณะที่พ่อแม่นั้นเป็นคนอยู่เคียงข้าง จะทำให้ความรู้สึกที่อบอุ่นต่อลูกเพื่อทำให้การยอมรับความจริงง่ายดายขึ้นและเป็นเรื่องปกติ


ตัวอย่างของการเล่นกีฬา หลายครั้งที่ในสนามแน่นอนว่าเมื่อมีผู้ชนะต้องมีผู้แพ้ และหลายครั้งอีกเช่นกันที่พ่อแม่ปลอบลูกอย่างอ่อนโยนเมื่อลูกของตนนั้นเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่สองว่า ลูกแพ้ แต่ลูกชนะในสายตาของพ่อแม่ ครูเก๋ชวนมองว่าการสนทนาดังกล่าวนั้นเป็นการสร้างความฉงนและไม่เข้าในตัวเด็กว่า แล้วเขาชนะจริงหรือไม่ วิธีการแก้คือการเปลี่ยนคำพูดเพียงแค่นิดเดียวค่ะ คือการให้ยอมรับความจริงและชี้ให้เห็นโอกาสว่า เราสามารถเตรียมตัวและฝึกฝนเพื่อสนามหน้าได้ อาทิการตอบว่า วันนี้เราแพ้ ครั้งหน้าเราเอาใหม่นะคะ หรือลูกทำดีที่สุดแล้ว เรามาฝึกกันใหม่รอบหน้าเรายังมีโอกาสเสมอ แบบนี้ความสับสนจะเริ่มกระจ่างในตัวของลูก


การฝึกให้ลูกนั้นมีภูมิคุ้มกันอย่างดีในการยอมรับความจริงในสถานการณ์ต่างๆนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 เนื่องจากการรับข่าวสารข้อมูลลูกสามารถเข้าถึงได้ง่ายรวดเร็ว หลายครั้งอาจจะรับมาโดยไม่ได้ผ่านการไตร่ตรองอย่างดีเยี่ยม นำไปสู่การเปรียบเทียบผู้แพ้ ผู้ชนะ สร้างสนามขึ้นมาเองในใจ นำไปสู่การแก้ไขปัญหาไม่จบสิ้นที่จะส่งผลในระยะยาวค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 137 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page