top of page

มารยาท แบบอย่างที่ดีมีค่ากว่าคำสอน

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


... ถ้าสิ่งที่ม๊าทำมันดีจริง ทำไมม๊าไม่ทำให้หนูดูบ้างล่ะ... คำถามที่ออกดังชัดจากปากของลูกสาวเมื่อครั้นแม่บอกให้ไหว้คุณครูที่หน้าโรงเรียนอนุบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่


เมื่อได้ยินประโยคแบบนี้แล้วพ่อแม่อย่างเรารู้สึกอย่างไรบ้างคะ บางท่านอาจจะสะเทือนใจพูดไม่ออก หรือบางอาจมีความคิดว่าการพูดดังกล่าวเป็นการยอกย้อน แต่ถ้าหากมองตามหลักพัฒนาการแล้ว ลูกพูดความจริงใช่ไหม ซึ่งคำตอบก็คือใช่แน่นอนค่ะ


เด็กโดยเฉพาะวัยเด็กจริงๆ ที่ไม่ใช่เรียกเด็กเพราะเด็กกว่านั้นทางจิตวิทยามีคำเรียกการสอนพฤติกรรมว่า Monkeys see, Monkeys do ไม่ได้หมายความว่า เด็กเป็นลิงแต่หลักพัฒนาการนั้นเมื่อเด็กเห็นสิ่งไหนที่ผู้ใหญ่ทำ เด็กจะทำตามและลอกเลียนแบบพฤติกรรมจากประสาทสัมผัส โดยเฉพาะการสังเกตผ่านดวงตา ซึ่งในบางเวลาลูกอาจจะมองไม่เห็นสิ่งที่เราทำ ฉะนั้นวิธีการนั้นง่ายมากค่ะ คุณแม่ก็ไหว้คุณครูของลูกไปด้วยซะเลย ตอนลูกของครูเก๋ทั้งสองคนเป็นเด็ก ครูเก๋ และอ.โอ๊ค สามีครูเก๋ ทุกครั้งที่ไปรับลูกตั้งแต่สมัยเตรียมอนุบาล จะบอกว่าไหว้คุณครูก่อนลูก แล้วเราก็ไหว้ตามพร้อมกับลูกเป็นประจำ จนเป็นนิสัยถึงวันหนึ่งที่ลูกสามารถทำได้ด้วยตนเองลูกก็จะทำโดยอัตโนมัติ แต่วันนั้นไม่ได้หมายความว่าเราต้องหยุดนะคะ เพราะการกระตุ้น อาศัยการทำต่อเนื่อง หากพ่อแม่หยุดทำเมื่อลูกทำได้เอง ลูกจะคิดว่าไม่จำเป็นอีกต่อไป


การฝึกอะไรสักอย่างอาศัยความสม่ำเสมอโดยเฉพาะในเรื่องของมารยาท ซึ่งการฝึกมารยาทที่ดีนั้น แน่นอนว่า พอลูกทำได้ พ่อแม่จะหยุดทำนั้นก็ยังไงอยู่ การสอนให้ลูกเป็นตัวอย่างโดยเฉพาะเรื่องมารยาทจึงเป็นเรื่องที่ต้องเป็นตัวอย่างตลอดชีวิต และมาจากข้างใน


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาพฤติกรรมและวางแผนเรียนพิเศษกับเรา

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinnking.org
ดู 185 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page