top of page

เรื่องเล่าสุดท้าย สายเกินแก้

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


เรื่องเล่าอุทาหรณ์จากมุมมองของลูกที่กระทำความผิด ลูกๆทุกคนล้วนแล้วแต่อยากจะเป็นคนดีของคุณพ่อคุณแม่ แต่ด้วยประสบการณ์ของเขาเองบอกว่า เมื่อทำดีกลับไม่เคยได้ดี แล้วทำไปเพื่ออะไร


เรื่องราวเริ่มต้นจากเด็กผู้ชายคนหนึ่งโตพอสมควรแล้วก็อยากที่จะช่วยเหลืองานบ้าน แต่ทำทีไรก็โดนบ่นโดนว่า โดนตำหนิ ล้างจานไม่สะอาดบ้าง ทำจานแตกบ้าง กวาดบ้านไม่สะอาดบ้างต้องกวาดซ้ำ ทำอะไรไม่เคยได้ดั่งใจ ปัญหาเพิ่มพอกพูนมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่กล้าตอบ เนื่องจากเมื่อครั้งที่สอบถามจะเป็นการคิดว่าเถียงหรือไม่ฟัง จบด้วยการที่ทุกครั้งเจอปัญหา เด็กจะนำไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนก็แสนดีที่จะรับฟังทุกปัญหาอยากช่วยเหลือพร้อมเสนอแนะทางแก้ที่แตกต่างออกไป นานวันเข้าการขอโทษเพียงธรรมดากับเรื่องราวบางอย่างในกลุ่มเพื่อน ทวีความรุนแรงเป็นการลงไม้ลงมือ แล้วคิดว่าขอโทษก็หาย แต่แน่นอนว่าเมื่อเริ่มที่จะมีวุฒิภาวะแล้ว กฎหมายจึงต้องบังคับไว้ได้ทั่วไปไม่มีข้อยกเว้น


เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกสะท้อนจากลูกชายที่กำลังรอเข้าห้องขังเพื่อบอกพ่อแม่ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขานั้นขาดอะไรไป และเมื่อสิ้นเสียงขานเวลา ลูกรักที่เลี้ยงมาก็ต้องจากลาพ่อแม่ไป


จากเรื่องราวข้างต้น พ่อแม่อย่างเราไม่มีใครอยากจะมีความรู้สึกดังกล่าว การเตรียมตัว รับฟังและร่วมพัฒนาจึงเป็นเรื่องภายในครอบครัวที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด สละเวลา แบ่งปัน รับฟัง เพื่ออนาคตที่ดีและสดใสของลูกและสังคม


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาลูกกับเราวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 168 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page