top of page

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


บอกอะไรก็ไม่ฟัง ดื้อมาก จะแก้ไขอย่างไรดีคะครูเก๋


ได้ยินคำถามดังกล่าวแล้วครูเก๋ อยากจะเสนอสุภาษิตตอนหนึ่งความว่า ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น อาจจะดูรุนแรง แต่บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ต้องสะท้อนว่า เรานั้นเป็นอย่างไร


แม้แน่นอนว่าโลกนั้นเปลี่ยน สังคมเปลี่ยน และหลายปัจจัยนั้นสร้างเสริมให้ลูกของเรานั้นเปลี่ยนไปด้วย แต่แท้จริงแล้วผลกระทบเหล่านี้ จะมีอำนาจและอิทธิพลต่อการเลี้ยงดูน้อยมากหากเปรียบเทียบกับอิทธิพลขอพ่อแม่ หากพ่อแม่ไม่อนุญาตให้สิ่งแวดล้อมที่ไม่ดีมาเปลี่ยนแปลงคุณค่าที่ยึดถือ คุณค่าก็จะไม่เปลี่ยน เว้นเสียแต่ว่าในบางครั้ง การอนุญาตให้สิ่งที่ไม่เหมาะสมต่อกาลเวลาเข้ามามีบทบาทเพียงเพื่อความสะดวกสบายของพ่อแม่ที่ภายหลังต้องมาหนักใจ อาทิ ภาวะลูกติด แท็บเลต ของบางครอบครัว แต่หากมองย้อนไปแล้ว พ่อแม่ให้แท็บเล็ตลูกเพื่อที่จะหยุดร้องไห้ แทนการหยุดร้องไห้โดยการทำกิจกรรมร่วมกันกับพ่อแม่


กิจกรรมในตัวอย่างดังกล่าว ไม่ได้หมายความว่าไม่ดีเสมอไป เพราะลูกก็จำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อปรับตัวลูกการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นต้องเติบโตไปพร้อมกับ วินัยในการดำรงชีวิต หรือใช้งาน อาทิ การกำหนดเวลาดูทีวี เล่นเกมส์ หรือแท็บเล็ต เพื่อทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือพร้อมกับครอบครัว


เด็กน้อยที่เรียนรู้ผ่านกระบวนการดังกล่าว จะมองการทำกิจกรรมต่างเป็นการเรียนรู้ และอาศัยควบคู่กันไปอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นก่อนจะถามว่าทำไมลูกเป็นแบบนั้นแบบนี้ ลองตั้งคำถามใหม่เมื่อเราไม่ได้คำตอบ บางครั้งเราไม่เจอคำตอบเพราะอาจจะตั้งคำถามผิดก็เป็นได้ และคำถามที่ควรถามนอกจาก จะแก้ไขอย่างไร เป็น เราได้ทำอะไรบ้างที่จะนำไปสู่การแก้ไข น่าจะดีกว่านะคะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษ หรือพัฒนาศักยภาพกับเราวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้และเติบโตด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org


เรียนพิเศษเชียงใหม่ สันทราย เรียนเดี่ยวพร้อมครูส่วนตัว
ดู 221 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page