top of page

สร้างพัฒนาการที่ดี ผ่านการช่วยเหลือกิจกรรมภายในบ้าน

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


งานแบบไหนที่ลูกทำได้หรือควรฝึกลูกทำในช่วงเวลาต่างๆ ครูเก๋เชื่อว่าพ่อแม่ที่น่ารักหลายๆคนก็อยากจะฝึกลูกให้เริ่มทำงานเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นกิจกรรม แต่กิจกรรมในช่วงวัยไหนทำอะไรแล้วจะส่งเสริมพัฒนาการวันนี้ครูเก๋มาแนะนำค่ะ


วัยเริ่มหัดเดินหรืออายุ 2-3 ปี เด็กวัยนี้สามารถหยิบจับสิ่งของต่างๆได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็นการใส่กล่อง ใส่กระบะ คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกสอนให้นำของมาใส่ตะกร้า เมื่อเล่นเสร็จเพื่อฝึกพฤติกรรมได้


วัยต่อมา 3-5 ปี วัยนี้ชอบจับ ชอบขยำ ชอบคลำ ชอบบีบ การล้างจานเล็กๆน้อยๆของเขาเอง หรือกระทั่งรดน้ำต้นไม้เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาด


วัย 6-9 ปี วัยนี้ความเป็นระเบียบเรียบร้อยเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิต การทำความสะอาดผ่านการถูพื้น กวาดพื้น โดยสามารถเริ่มต้นจากการทำความสะอาดห้องนอนของตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ดี


ช่วงโตขึ้นมา 10-14 ปี ช่วงนี้เริ่มคำนึงถึงสังคม ห่วงเพื่อน และแคร์สิ่งรอบตัว การให้ลูกได้มีโอกาสมีส่วนร่วมผ่านการทำอาหาร ช่วยตีไข่ จัดจาน หรือยกของด้วยกัน เป็นกิจกรรมที่จะส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้ถึงการช่วยเหลือผู้อื่นได้


ในช่วงที่อายุมากกว่า 15 ปี เป็นช่วงที่งานจริงจังสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตได้ การแบ่งเวรทำความสะอาดบ้าน หรืองานต่างๆพ่อแม่สามารถฝึกโดยการให้รับผิดชอบงานบ้านที่เป็นชิ้นเป็นอัน อาทิ การดูดฝุ่น หรือล้างจานที่เป็นแก้ว หรือเซรามิกได้


ในแต่ละช่วงวัย การสอน การฝึก และการเรียนรู้นั้นแตกต่าง แต่พ่อแม่สามารถเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับลูกและในขณะเดียวกัน งานบ้านที่ต้องรับผิดชอบก็สามารถเสร็จไปตามกำหนดได้ผ่านการสอนให้ช่วยเหลือและเชื่อมความสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมง่ายๆในครอบครัวค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 196 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page