ทักษะประชาธิปไตย ผ่านการเรียนรู้การเป็นผู้นำด้วยสถานการณ์จำลอง

อัปเดตเมื่อ 23 ก.พ. 2563

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


"ไมเคิล ได้ยินไหม! ไมเคิลตอบสิ! รับสายเดี๋ยวนี้ จะรับไหม ไม่รับก็ไม่ต้องเล่น อย่าเพิ่งอาบน้ำให้ตุ๊กตาสิ รับสายฉันก่อน (ทันทีที่ลูซี่ทนพฤติกรรมไมเคิลไม่ไหวที่ไม่ได้ตอบสนองต่อความต้องการของเธอ ลูซี่ก็เดินออกจากลานเด็กเล่นทันที)" Jeffrey Trawick-Smitch


ทักษะการเป็นผู้นำทำให้ลูกของเรานั้นโดดเด่น แตกต่าง และสะดุดตาทันทีผ่านทางทักษะการลื่อสารและบุคลิกภาพผ่านการเป็นผู้นำที่ใส่ใจในความคิดเห็นของผู้อื่น


การเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทและสังคม ในการเห็นอกเห็นใจความรู้สึกของผู้ที่ตนนั้นต้องการจะนำ หรือควบคุม (Stone and Church, หน้า 342) โดยค่าความสัมพันธ์เชิงบวก ระหว่างการเป็นผู้นำและผู้ตามพบในผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ผู้นำที่รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น (Jeffrey Trawick-Smitch, ศาสตราจารย์การศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยรัฐ อีสเทอร์น คอนเน็กติคัด สหรัฐอเมริกา)


"เดี๋ยวคิดว่าเราขับรถไปนิวยอร์คกันนะ โอเคไหม" ลูกซี่เอ่ยชวนเพื่อนของเขา

"ไม่ ฉันไม่ได้อยากจะไปนิวยอร์คหรอกนะ ฉันน่ะอยากจะไปแมคโดนัล" เพื่อนของลูซี่ตอบ

"โอเค งั้นเราไปแวะแมคโดนัลกันก่อน กินให้อิ่ม แล้วเราไปนิวยอร์คกันนะ" สิ้นสุดประโยคเพื่อนพยักหน้าและเริ่มจำลองสถานการณ์เพื่อเริ่มเล่นสถานการณ์จำลอง (Jeffrey Trawick-Smitch หน้า 52)


จากสถานการณ์ดังกล่าวเราเองเรียนรู้ได้ถึงวิธีการที่ลูซี่พยายามที่จะไปถึงเป้าหมายของเธอผ่านการ แลกเปลี่ยนจุดยืนของเธอกับเพื่อนเพื่อให้เกมที่เธอต้องการจะให้เกิดขึ้นนั้นดำเนินต่อไปได้ เกิดจากการมีทักษะผู้นำทางสังคมที่ดี และเป็นเพื่อนเล่นที่น่ารัก เป็นผลพวงจากการที่เขาพร้อมที่จะออมชอมความต้องการของเขาในตอนนั้นและต่อไป(Jeffrey Trawick-Smitch, หน้า 53) เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย


อย่างไรก็ตามการฝึกทักษะการเป็นผู้นำสามารถสะท้อนให้เห็นผ่านการเล่นโดยรูปแบบสถานการณ์จำลอง (Role Play) หรือคำศัพท์เฉพาะทางการศึกษาเรียกว่า Sociodramatic play activities ซึ่งการเล่นในกิจกรรมดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับการเรียนรู้ทักษะการเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตย (Smilansky, 1968) ที่ผู้นำทางบวกนั้นมีพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อคำถามที่ได้รับ รวมถึงการโต้ตอบต่อความคิดที่แตกต่างของผู้อื่น


ผู้ปกครองอย่างเราสามารถกระตุ้นทักษะการเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตยผ่านการตั้งคำถามปลายเปิด หรือกระตุ้นให้เขารับรู้ถึงอารมณ์ผู้อื่น เพื่อสร้างความคิดของลูกในการเข้าถึงจิตใจผู้คนรอบข้าง อาทิ ลูกคิดว่าทำแบบนี้แม่จะรู้สึกอย่างไรดีคะ หรือตื่นเช้าแบบนี้คุณแม่ดีใจมากเลยนะคะ เป็นต้น


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเรา

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org


อ่านเพิ่มเติม

Let's Say Your're the Baby, OK?" Play Leadership and Following Behavior of Young Children

The Effect of Sociodramatic play on Disadvantaged Preschool Childrenดู 187 ครั้ง0 ความคิดเห็น