top of page

ทักษะประชาธิปไตย ผ่านการเรียนรู้การเป็นผู้นำด้วยสถานการณ์จำลอง

อัปเดตเมื่อ 23 ก.พ. 2563

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


"ไมเคิล ได้ยินไหม! ไมเคิลตอบสิ! รับสายเดี๋ยวนี้ จะรับไหม ไม่รับก็ไม่ต้องเล่น อย่าเพิ่งอาบน้ำให้ตุ๊กตาสิ รับสายฉันก่อน (ทันทีที่ลูซี่ทนพฤติกรรมไมเคิลไม่ไหวที่ไม่ได้ตอบสนองต่อความต้องการของเธอ ลูซี่ก็เดินออกจากลานเด็กเล่นทันที)" Jeffrey Trawick-Smitch


ทักษะการเป็นผู้นำทำให้ลูกของเรานั้นโดดเด่น แตกต่าง และสะดุดตาทันทีผ่านทางทักษะการลื่อสารและบุคลิกภาพผ่านการเป็นผู้นำที่ใส่ใจในความคิดเห็นของผู้อื่น


การเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทและสังคม ในการเห็นอกเห็นใจความรู้สึกของผู้ที่ตนนั้นต้องการจะนำ หรือควบคุม (Stone and Church, หน้า 342) โดยค่าความสัมพันธ์เชิงบวก ระหว่างการเป็นผู้นำและผู้ตามพบในผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ผู้นำที่รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น (Jeffrey Trawick-Smitch, ศาสตราจารย์การศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยรัฐ อีสเทอร์น คอนเน็กติคัด สหรัฐอเมริกา)


"เดี๋ยวคิดว่าเราขับรถไปนิวยอร์คกันนะ โอเคไหม" ลูกซี่เอ่ยชวนเพื่อนของเขา

"ไม่ ฉันไม่ได้อยากจะไปนิวยอร์คหรอกนะ ฉันน่ะอยากจะไปแมคโดนัล" เพื่อนของลูซี่ตอบ

"โอเค งั้นเราไปแวะแมคโดนัลกันก่อน กินให้อิ่ม แล้วเราไปนิวยอร์คกันนะ" สิ้นสุดประโยคเพื่อนพยักหน้าและเริ่มจำลองสถานการณ์เพื่อเริ่มเล่นสถานการณ์จำลอง (Jeffrey Trawick-Smitch หน้า 52)


จากสถานการณ์ดังกล่าวเราเองเรียนรู้ได้ถึงวิธีการที่ลูซี่พยายามที่จะไปถึงเป้าหมายของเธอผ่านการ แลกเปลี่ยนจุดยืนของเธอกับเพื่อนเพื่อให้เกมที่เธอต้องการจะให้เกิดขึ้นนั้นดำเนินต่อไปได้ เกิดจากการมีทักษะผู้นำทางสังคมที่ดี และเป็นเพื่อนเล่นที่น่ารัก เป็นผลพวงจากการที่เขาพร้อมที่จะออมชอมความต้องการของเขาในตอนนั้นและต่อไป(Jeffrey Trawick-Smitch, หน้า 53) เพื่อประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย


อย่างไรก็ตามการฝึกทักษะการเป็นผู้นำสามารถสะท้อนให้เห็นผ่านการเล่นโดยรูปแบบสถานการณ์จำลอง (Role Play) หรือคำศัพท์เฉพาะทางการศึกษาเรียกว่า Sociodramatic play activities ซึ่งการเล่นในกิจกรรมดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับการเรียนรู้ทักษะการเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตย (Smilansky, 1968) ที่ผู้นำทางบวกนั้นมีพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อคำถามที่ได้รับ รวมถึงการโต้ตอบต่อความคิดที่แตกต่างของผู้อื่น


ผู้ปกครองอย่างเราสามารถกระตุ้นทักษะการเป็นผู้นำในระบอบประชาธิปไตยผ่านการตั้งคำถามปลายเปิด หรือกระตุ้นให้เขารับรู้ถึงอารมณ์ผู้อื่น เพื่อสร้างความคิดของลูกในการเข้าถึงจิตใจผู้คนรอบข้าง อาทิ ลูกคิดว่าทำแบบนี้แม่จะรู้สึกอย่างไรดีคะ หรือตื่นเช้าแบบนี้คุณแม่ดีใจมากเลยนะคะ เป็นต้น


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเรา

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org


อ่านเพิ่มเติม

Let's Say Your're the Baby, OK?" Play Leadership and Following Behavior of Young Children

The Effect of Sociodramatic play on Disadvantaged Preschool Childrenดู 196 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page