top of page

พ่อแม่ทำอย่างไร เมื่อการเริ่มต้นใหม่ของลูกไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


วันนี้ครูเก๋ได้รับคำถามทางช่องสนทนาเฟสบุ๊คหลังจากที่ผู้ติดตามมีข้อสงสัยเมื่อได้อ่านบทความสั้นที่ครูเก๋เขียนประจำทุกวันว่า ถ้าเราในฐานะพ่อแม่อยากจะช่วยลูกเริ่มต้นอะไรใหม่ๆที่เขาต้องการอยากทดลองและทำ จะทำอย่างไรดี กลัวลูกผิดหวัง ล้มเหลว ล้มเลิก และไม่กล้าริเริ่มทำอะไร


แน่นอนว่าการเริ่มต้นใหม่ เป็นอะไรที่ยากสำหรับใครหลายคน ส่งผลกระทบทางจิตใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่หากในฐานะพ่อแม่แล้วคำแนะนำเหล่านี้อาจส่งผลทางบวกได้เช่นกัน


1. อยู่ใกล้ชิดลูกเมื่อลูกต้องการ เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ


2. ให้คำชมที่ลูกเริ่มทำอะไรได้เองจากความคิดของเขา ความยินดีจะเป็นตัวกระตุ้นหรือสิ่งเสริมแรงทางบวกให้พฤติกรรมดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นซ้ำๆ


3. ปลอบและให้กำลังใจอยู่เสมอ หลายครั้งที่การเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา การที่เป็นผู้คอยช่วยประคองรองรับให้ผ่านช่วงเวลาวิกฤตจะช่วยให้ก้าวต่อไปหลังจากที่ผ่านเรื่องราวที่ท้าทายมาแล้วแข็งแกร่งยิ่งขึ้น


พ่อแม่ก็ต้องระลึกเสมอว่า การลงมือทำกับความสำเร็จเป็นสิ่งที่แยกจากกัน การลงมือทำทุกครั้งอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ความสำเร็จจะไม่มีหากการลงมือทำไม่ได้เริ่ม ความกลัวที่จะลงมือทำเป็นตัวสำคัญในการบั่นทอนกำลังใจในการเริ่มต้นใหม่ แต่แรงจูงใจที่มาจากการเห็นและพยายามในการค้นหาแม้จะผิดพลาด โดยไม่เกรงกลัวเกิดจากการฝึกฝนที่ดีที่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็หาผลลัพธ์ได้ไม่จำกัด


นึกเสมอว่า เพียงแค่ลงมือทำ โอกาสของความสำเร็จก็มากกว่าอยู่เพียงแค่ในหัว ในความคิด ของลูกหรือของเราแน่นอนค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 204 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page