top of page

พ่อรวย พ่อจน เปลี่ยนลูกแสนซนเป็นคนช่างสงสัย

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


คำพูดกำหนดขนาดของความคิด ความคิดสร้างโอกาส โอกาสดีมากพอต่อใจ ก็เกิดเป็นการกระทำ


แม่ทำไม่ได้หรอก แม่ไม่รู้ พ่อทำไม่เป็น พ่อไม่เคยเรียน พ่อตอบไม่ได้ พ่อกับแม่ช่วงนี้เจอแต่เรื่องร้ายๆ ทำไม่ครอบครัวเราถึงเป็นแบบนี้


คำพูดในทางดังกล่าวหลายครั้งถูกนำไปอ้างในหนังสือถึงกรอบความคิด อาทิหนังสือพ่อรวยสอนลูกที่ได้กล่าวถึงความสำคัญของการตั้งคำถามเพื่อนำไปสู่เป้าหมายของคุณพ่อทั้งสองคนที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งแน่นอนว่าคำพูดเหล่านั้นพาพ่อทั้งสองคนไปสู่บั้นปลายที่ชีวิตที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง


คำพูดดังกล่าวตอนต้นเรื่อง เพียงได้ยินก็จำกัดกรอบขนาดของความคิด และวังวนเดิมๆ ที่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างที่ไม่ได้อาจจะมีส่วนร่วมโดยตรง ทางเศรษฐศาสตร์เรียกเหตุการณ์เหล่านี้ว่า Externalities เกิดขึ้นจากการกระทำของคนสองคนขึ้นไปโดยที่ผลของการตัดสินใจนั้นส่งผลกระทบต่อบุคคลที่สาม ในที่นี้คือลูก


ทางจิตวิทยาพ่อแม่ถือเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่ใกล้ชิดลูกในสังคมที่ใกล้ที่สุด ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะจิตใจ คำพูดจึงเป็นสิ่งสำคัญและควรระวังอย่างมาก จากข้อความที่เป็นทางลบ ปิดโอกาสให้เห็นทางออก บอกไม่ได้และหาปลายไม่เจอ พ่อแม่จึงต้องเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนคำพูดที่ตอบลูกๆหรือแนะนำเขาเหล่านั้นด้วยคำพูดที่จูงใจต่อการไปหาคำตอบ อาทิ


ตอนนี้แม่ยังไม่มี แต่แม่จะทำอย่างไรให้มี พ่อยังไม่รู้แต่เดี๋ยวพ่อจะลองหาคำตอบดู มันต้องมีทางออกนะแม่ว่า ขอเวลาคิดหน่อย หรือหนูล่ะคิดว่าเป็นอย่างไร


เพียงการเปลี่ยนคำพูดเพียงเท่านี้ โอกาสที่ลูกได้รับนั้นมหาศาลผ่านการชี้ทางว่าความคิดของเขานั้นเป็นไปได้ และเราต้องร่วมกันหาคำตอบ ถึงแม้เมื่อสืบค้น เสาะแสวงหาแล้วอาจจะไม่มีอะไรเลยก็ตาม แต่การได้หา เป็นการเปิดช่องทางการเรียนรู้และความช่างสงสัยที่จะนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนทางความคิดได้


เปลี่ยนวิธีพูด เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนวิถีชีวิตสร้างพฤติกรรมความสำเร็จ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org


ดู 188 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page