top of page

ออนไลน์ ออนท้อป 4 อย่างที่ผู้ปกครองทำได้ภายใต้โควิด ช่วยลูกพิชิตออนไลน์คอร์ส

อัปเดตเมื่อ 18 เม.ย. 2563

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


กระแสการเรียนออนไลน์ในช่วงของการระบาดของโรค COVID-19 ได้เป็นหนึ่งในเรื่องราวของการถกเถียงโดยเฉพาะในมุมมองของการศึกษาในระบบ นอกระบบ และการศึกษาพิเศษ พ่อแม่ในฐานะสังคมที่ใกล้ตัวลูกมากที่สุดหลายท่าน ได้ทำการเตรียมพร้อมพัฒนาลูกโดยได้ศึกษาและมองหาคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อพัฒนาศักยภาพของลูกของไม่มีเหน็ดเหนื่อย ดังนั้นเมื่อการเรียนมาถึงพ่อแม่ควรจะปรับตัวอย่างไรเพื่อให้สิ่งแวดล้อมทางการเรียนออนไลน์เหมาะสมในเด็กและวัยรุ่น


1. ช่วยเหลืออุปกรณ์จำเป็น โดยให้ความใส่ใจในสิ่งที่ลูกต้องการอย่างจริงจัง อาทิ อินเตอร์เน็ต เครื่องขยายเสียง หรือคอมพิวเตอร์ที่พอจะเข้าเรียนได้อย่างลื่นไหล นี่เป็นอีกโอกาสสำหรับผู้ปกครองบางท่านที่จะได้ทำความรู้จักกับแพลทฟอร์มการเรียนรู้ในยุคข้อมูลข่าวสาร


2. เวลาที่เป็นส่วนตัว เมื่อลูกได้เริ่มเรียนในคลาสเรียนของเขาแล้ว หลายครั้งพ่อแม่อยากทราบถึงความก้าวหน้าทางการเรียนรู้ จึงนำมาซึ่งการกำกับที่เคร่งครัดมากเสียเกินไป ส่งผลให้ความเครียดของผู้เรียนเพิ่มมากขึ้น


3. หากลูกมีข้อจำกัดในเรื่องต่างๆที่นำมาสู่ความกังวล ควรให้ความสนใจและช่วยเหลือทันที หากช่วยเหลือไม่ได้ ต้องรู้จักปรับตัว เสาะแสวงหาข้อมูลหรือผู้รู้เพื่อไขข้อข้องใจ


4. งดการเปิดเครื่องมือสื่อสารหรือรับสารพร้อมๆกันเพื่อลดสิ่งกวนใจหรือทำให้รำคาญใจ อาทิ การเปิดทีวีในขณะที่ลูกเรียนออนไลน์ กระทั่งคุยกันเอะอะเสียงดัง เนื่องจากปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดผลเสียต่อลูกเพียงอย่างเดียว อาจนำไปสู่ความอับอายหากคำพูดใดๆที่หลุดลอดออกไปผ่านอินเตอร์เน็ตในช่วงเวลาของออนไลน์คลาสที่ลูกกำลังเรียน อย่างที่เป็นกระแสมากมายในโลกโซเชียล


สี่ข้อที่ผู้ปกครองต้องปรับตัวและหมั่นสังเกตเพื่อเป็นแรงกระตุ้นมากกว่าการที่จะดูเฉยๆอยู่ห่างๆแล้วรอว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นจะเปลี่ยนลูก หลายครั้งปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากตัวผู้ปกครองเองที่กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวลูกเปลี่ยนไป และกลัวภัยเทคโนโลยี ฉะนั้นเปลี่ยนวันนี้ดีกว่าโดนบังคับให้เปลี่ยนค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 169 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page