top of page

Work From Home มั่นใจ ลูกปลอดภัย พ่อแม่คลายกังวล

อัปเดตเมื่อ 27 เม.ย. 2563

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ช่วงเวลานี้ พ่อแม่หลายท่านได้ใช้เวลาร่วมกับลูกตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงต้องทำงานจากบ้านหรือ Work from home ตามที่เขาเรียกกัน เราอยู่บ้านได้กับลูก แต่เราเองไม่สามารถที่จะหยุดความซุกซนของลูกได้โดยเฉพาะวัยเด็ก โดยนำมาซึ่งจุดที่ครูเก๋มาเล่าสู่กันฟังในวันนี้

1. บันได เด็กน้อยหลายครั้งมีความสนใจทางด้านการปีนป่าย ไม่ใช่เพราะเขาสนใจ แต่เป็นกระบวนการทางพฤติกรรมและบุคลิกภาพรวมถึงพัฒนาการที่เขานั้นยังอยู่ในช่วงค้นหา การพลัดตกบันไดก็เป็นหนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง


2. ระเบียงบ้านและประตู แน่นอนว่าต้องปิดให้สนิทป้องกันการค้นหาของลูกอีกเช่นเคย หลายครั้งที่ละสายตาเพียงเสี้ยววินาทีเราได้เจอกับข่าวร้ายมากมายตามโทรทัศน์


3. เตารีดและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ต้องเก็บให้พ้นและห่างมือเด็ก ตามคำแนะนำของทุกฝ่าย เพราะเด็กนั้นไม่ล่วงรู้ว่าไฟฟ้าคืออะไร ทำงานอย่างไร หลายครั้งที่สูญเสีย หรือเสียใจกับการกระทำที่ประมาทว่าลูกดูแลตัวเองได้


4. ความสะอาดภายในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณพื้นตัวบ้าน ให้สะอาดเป็นระเบียบ เพราะไม่ว่าจะช่วงอายุไหน การลื่นล้มจากพื้น หรือการติดเชื้อจากการบริโภคอาหารที่ตกพื้นนั้นมีมากมาย


การอยู่ร่วมกันในช่วงเวลาคับขันเข่นนี้หลายคนมีวิธีที่ดีและยอดเยี่ยมแตกต่างกันออกไปในการดูแลลูกของตัวเอง อาจจะไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นเพราะว่าต้องทำงานจนไม่มีเวลาศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับลูก เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่เวลาที่ถูกใช้ไม่นำมาซึ่งความแตกต่าง แต่อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเป็นสิ่งจำเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ผู้ปกครองควรปลูกฝังและทำเป็นตัวอย่าง


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง

098-6656-541 ปรึกษาเรียนพิเศษส่วนตัวกับเราเลยวันนี้

ดู 190 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page