top of page

เรื่องเล่าหลังไลน์มหาวิทยาลัย พ่อแม่คิดลูกทำ มีงานทำไม่มีเป้าหมาย

อัปเดตเมื่อ 29 เม.ย. 2563

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


หลายครั้งพ่อแม่มีอิทธิพลอย่างสูงในการตัดสินใจเนื่องจากในทางจิตวิทยา พ่อแม่ถือเป็นบุคคลวงในที่รับรู้ข้อมูลของลูกดีที่สุด หลายครั้งเหมือนกันที่โน้มน้าวลูกให้ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยเหตุผลที่ดีหลายประการ


ไม่กี่วันที่ผ่านมา เป็นวันประกาศผลการรับเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของหลายๆมหาวิทยาลัย ครูเก๋ ในฐานะที่ปรึกษาทางการศึกษาส่วนตัวให้กับหลายครอบครัว ทั้งก่อนทำการเข้าศึกษา ระหว่างศึกษาและหลังจบการศึกษาในทุกระดับได้รับ line จากทุกพ่อคุณแม่แสดงความดีใจว่าลูกของตนเองนั้นได้ทำตามเป้าหมายสำเร็จ แต่ในขณะเดียวกันครูเก๋ก็ได้รับข้อมูลจากลูกๆหลายคนที่ทำตามพ่อแม่เพื่อให้พ่อแม่สบายใจ และยังบอกกับครูเก๋อีกว่า พ่อแม่บอกว่าเรียนคณะนี้แล้วจะได้ดีเนื่องจาก


1. มีอนาคตที่ดีสังคมยอมรับ


2. มีงานทำแน่ๆ ไม่ตกงานแน่นอน


3. เป็นสาขาวิชาที่กำลังเติบโต มีความหวังในการสร้างรายได้ที่ดีในอนาคตอีกเช่นเคย


4. ใครๆก็คิดว่าถ้าลูกทำได้ ลูกต้องพิสูจน์


ฟังคำเหล่านี้แล้ว หลายครั้งต้องกลับมาคิดคำนึงว่า เรานั้นทำตามความหวัง ความรัก ความหวังดีของใคร แล้วเพื่อใครที่เราอยากให้ได้ดี หลายครั้งที่ได้ยินว่าพ่อแม่นั้นดีใจ น้อยลงมาคือลูกนั้นอยากเรียน หรือสนใจที่อยากเข้าศึกษา แต่ก็แน่นอนอีกเช่นเคยว่าไม่ใช่กับทุกคน หลายคนก็เลือกเพราะตัวเองนั้นชอบและทำได้ดี ครูเก๋ยินดีและเป็นกำลังใจให้เสมอ แต่ขอฝากเรื่องราวเหล่านี้เป็นข้อคิดสำหรับพ่อแม่มือใหม่ หรือพ่อแม่ที่กำลังมีลูกอยู่ในระยะหัวเลี้ยวหัวต่อ กับคำว่า "สังคมเปลี่ยน เทรนเปลี่ยน โลกเปลี่ยน" เราอาจจะผ่านอะไรมามากมายหลายวิกฤติ แต่ชีวิตที่เป็นพลวัตรต่อการเปลี่ยนแปลง คือชีวิตที่เลือกบนพื้นฐานที่ลูกทำได้ ทำเก่ง และชอบทำ จากนั้นเค้าเองที่จะเป็นผู้รู้อย่างแจ่มชัดว่า ตัวเขา "ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรในระยะยาว"


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 194 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page