top of page

การตั้งเงื่อนไข การทำร้ายจิตใจจากการตีความที่ผิดมหันต์ของพ่อแม่

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ผู้ปกครองหลายท่านที่ได้มีโอกาสเลี้ยงลูก ก็คงจะมีโอกาสที่จะได้ซื้อหนังสือหลักการเลี้ยงลูกมาอ่านกันยกใหญ่ การเลี้ยงดูลูกแรกเริ่มบ้าง หรือกระทั่งการปราบเด็กดื้อ หนังสือเหล่านี้ยอดเยี่ยม เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญและมีงานวิจัยรองรับ แต่สิ่งที่หลายครั้งการปฏิบัติไม่ได้ผลเท่าที่หวังเพราะการตีความที่แตกต่างกันออกไป อย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการตั้งเงื่อนไข


การตั้งเงื่อนไขเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ตีความกันผิดอย่างมหาศาล อาทิการส่งเสริมพฤติกรรมจะทำได้ต้องได้รับบางสิ่งบางอย่างตอบแทน หรือการที่จะลดพฤติกรรมบางอย่างจะต้องลดกิจกรรม หรือทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่หวังเพื่อลบล้างพฤติกรรมนั้นออกไป แน่นอนว่าการตีความดังกล่าวไม่ได้ถูกต้องโดยเสียทีเดียว การกระทำดังกล่าวถูกนำไปใช้ในหลายสถานการณ์อาทิ การข่มขู่ลูกว่าจะโดนอะไร หากทำไม่ดี ข่มเหงบังคับ และการกระทำพฤติกรรมรุนแรงเพื่อหวังว่าให้หลาบจำ พูดกันตรงๆ ตรงนี้เลยว่า ถ้ามันได้ผลจริง เราคงไม่ต้องมีคุกมีตารางไว้ขังผู้กระทำความผิดมากมายเช่นนี้


ในทางกลับกัน การเปลี่ยนพฤติกรรมที่ยอดเยี่ยมคือการวางเงื่อนไขให้ไปสู่พฤติกรรมที่ดี อาทิการแสดงความเข้าใจ เห็นใจ ให้กำลังใจ ให้โอกาส ซึ่งทั้งหมดนี้เริ่มเพียงแค่การเปลี่ยน "ทัศนคติ" ของคนเป็นพ่อแม่ เท่านั้นเอง


หากเราทำความเข้าใจนักจิตวิทยาอย่างถ่องแท้ในการแก้ไขปัญหาว่า ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงใครได้นอกจากตัวเขาเองอยากจะเปลี่ยนแปลงหรือให้ความร่วมมือแล้วนั้น มุมมองที่จะต้องมองคำว่า เด็กดื้ออาจจะต้องมีคิดกันใหม่ ในเมื่อเค้าตัดสินใจที่จะดื้อ มันไม่ได้ผิดที่ตัวเขา ไม่ได้ผิดที่ใคร เพียงแค่แรงจูงใจที่จะให้ทำดีนั้นมันน้อยเหลือเกิน ฉะนั้นจะลดแรงจูงใจให้ทำไม่ดีนั้นคงยาก พ่อแม่ต้องมานั่งคิดว่า ทำอย่างไรจะจูงใจให้เป็นคนดี คนเก่ง ผ่านการวางเงื่อนไขทางบวก เหมือนจะเป็นทางออกที่สดใสสบายตามากกว่าเสียอีก


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเรา

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 221 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page