top of page

มีหนังสือ กับรู้หนังสือ แบบไหนที่ส่งเสริมให้ลูกเติบโตเป็นนักอ่าน

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ครูเก๋คะ พอดีหนูไปเจองานวิจัยมาว่าถ้าที่บ้านมีหนังสือเยอะและมีการรับหนังสือใหม่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ลูกจะฉลาดและรักการอ่านจริงไหมคะ หนูควรเริ่มซื้อหนังสือเมื่อไหร่ และเริ่มเมื่อไหร่ดีคะ


คำถามดังกล่าวจากผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยที่พยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะช่วยเหลือดูแลลูกน้อยที่น่ารักของตนเองให้เติบโตให้ดีที่สุดเท่าที่พ่อแม่คนหนึ่งจะทำได้ แต่จากประโยคข้างต้น ครูเก๋ไม่ทราบว่าอ่านได้ใจความอย่างไร แต่อย่างน้อย เรารู้อย่างหนึ่งว่า ตอนนี้ที่บ้านยังไม่ได้มีสังคมการอ่านเท่าไหร่นัก การที่งานวิจัยหลายฉบับรายงานถึงค่าความสัมพันธ์ของการมีหนังสือมาก และการรักการอ่านของลูกมากนั้นไม่ได้หมายความว่าการมีหรือเป็นเจ้าของนั้นจะทำให้ลูกเป็นคนฉลาด เพราะหลายปัจจัยที่ไม่ได้ถูกนำมาคิดในงานวิจัยนั้นเยอะมากอาทิ พ่อแม่ที่เป็นผู้รักการอ่านและได้รับการศึกษาสูงอยู่แล้ว หรือการอ่านที่มีอยู่แล้วในหลายครอบครัว การตีความว่าการมีหนังสือหรือเป็นเจ้าของแล้วลูกจะรักการอ่านเองนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่ถูกสักเท่าไหร่


การสร้างสังคมรักการอ่านนั้น พ่อแม่ ต้องการอ่านให้ลูกดู อ่านให้ลูกเห็น แล้วลูกจะเป็นแบบที่เราต้องการ มีเรื่องเล่าขำขันจากผู้ว่าการเมืองหนึ่งในรัฐอิลลินอยด์ ที่เมื่อได้รับตำแหน่งนั้นพยายามผลักดันให้การอ่านในเมืองนั้นสูงขึ้นผ่านการอ่านค่าความสัมพันธ์แล้วตีความว่า การมีหนังสือเยอะนั้นจะช่วยเพิ่มการอ่านออกเขียนได้ในเมืองให้เพิ่มสูงขึ้น นโยบายดังกล่าวถูกนำไปใช้โดยรัฐบาลส่งหนังสือสำหรับเด็กไปยังประตูบ้านทุกบ้าน เดือนละ 2 เล่มทุกเดือน แต่การอ่านออกเขียนได้และการรู้หนังสือรวมถึง คะแนนสอบไม่ได้สูงขึ้นอย่างที่คาดไว้ เพราะแท้จริงแล้วความจริงที่แตกต่างจากความหวังนั้นน่าเหนื่อยใจ การส่งหนังสือให้พ่อแม่บางคนหรือบางครอบครัว ดันเป็นการเพิ่มภาระให้กับเขาที่ไม่สามารถสอนลูกตัวเองให้อ่านออกเขียนได้เสียอีก


ฉะนั้นการอ่านจึงมาจากการส่งเสริมพฤติกรรม การวางเงื่อนไข และการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี ที่นำไปสู่การอ่าน ง่ายที่สุดคือพ่อแม่อ่านให้ลูกดู อ่านให้ลูกเห็น แล้วลูกจะอ่านเป็นตามโมเดลสังคมที่ใกล้ตัวสุดของเขา นั่นคือพ่อแม่ค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 244 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page