top of page

สื่อสารต่างวัย รู้ใจให้มากกว่าเหตุผล

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ด้วยความใกล้ชิดของผู้เป็นพ่อแม่ ความห่วงใย ความเอาใจใส่ทั้งหลายถูกหลอมรวมผ่านการสื่อสารที่เต็มไปด้วยความหวังดี แต่หลายครั้งการสื่อสารนั้นผิดพลาด ส่งผลให้ผู้รับสาร ตีความแตกต่างออกไปอย่างคาดไม่ถึง


ลูกเข้าใจในสิ่งที่พ่อแม่สื่อสารหรือไม่ เป็นอีกคำถามที่น่าคิดสำหรับคนเป็นพ่อแม่ที่อยากจะสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ คำว่าประสิทธิภาพที่ดีหรือไม่ดีนั้น ครูเก๋ อาจจะแนะนำบางสิ่งบางอย่างที่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะสามารถสังเกตได้ง่าย คือการที่เมื่อสื่อสารแล้วพ่อแม่เองเกิดความคิดที่ว่า ทำไมลูกไม่ฟังเสียเลย พูดอะไรก็ดื้อ หรือเถียงคำไม่ตกฟาก


กล่าวจากมุมมองข้างต้นด้วยมุมมองของผู้รับสารหรือลูก จากที่ครูเก๋ได้สัมผัสมาในฐานะนักจิตวิทยา สามารถการันตีว่าลูกแสดงออกมาตรงกันข้ามหรือสวนทางไม่ใช่เพราะว่า ไม่รักพ่อแม่ แต่เพียงแค่ไม่พอใจกับสิ่งที่พ่อแม่นั้นสื่อสารออกมา เนื้อหาที่อบรมสั่งสอนนั้นดีและยอดเยี่ยม แต่นำไปสู่การปฎิบัตินั้น แค่ยอดเยี่ยมยังไม่ดีพอที่จะเปลี่ยนแปลงหรือโน้มน้ามลูกได้


การที่จะสื่อสารให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้นไม่มีสูตรตายตัว แต่มีกฎเหล็กที่ตายตัวหรือการทำความรู้จักผู้ส่งสารอย่างดีก่อนที่จะเริ่มสื่อสารหรือโน้มน้าว บางครั้งการสื่อสารตามใจฉัน อาจจะไม่ใช่คำตอบในการโน้มน้าวหรือซื้อใจกัน แต่เป็นการเข้าข้าง โอนอ่อน ผ่อนปรน บางอย่างเพื่อผลประโยชน์ที่ใหญ่กว่าในระยะยาว อาทิ การลดความเหลื่อมล้ำทางด้านอายุ (Aging Bias) ความเหลื่อมล้ำทางเพศ (Gender Bias) หรือกระทั่งการใช้วาจาผรุสวาส เนื่องจากในทางจิตวิทยาแล้วการใช้วาจาผรุสวาทนั้นถือว่า ผู้ที่เป็นผู้กล่าวหรือใช้ถ้อยคำนั้นออกมา ไม่มีอำนาจต่อรองใดๆ จึงแสดงท่าทีโหดร้ายและใช้วาจาข่มเหงเพื่อให้บางอย่างที่ต้องการมาโดยง่าย แน่นอนว่าไม่เสมอไป โดยเฉพาะกับลูก


ฉะนั้นการที่สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ดีที่สุดคือการเข้าใจ เข้าถึง ลึกลงไปถึงความต้องการ ความรัก และความหวังที่ลูกนั้นแบกและเก็บเอาไว้เพื่อที่จะใช้สิ่งเหล่านั้นสื่อสารให้เข้าใจตรงไปยังอารมณ์และความรู้สึกมากกว่าการสื่อสารด้วยเหตุผล แต่ขาดศิลปะการเจรจา จึงนำพามาซึ่งความล้มเหลว


ครูเก๋แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


www.absolutethinking.org
ดู 229 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page