top of page

สร้างอินทรีจากเล้าเป็ด กลเม็ดสร้างลูกปลูกความสำเร็จ

อัปเดตเมื่อ 21 พ.ค. 2563

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ในสัปดาห์ที่ผ่านมานักศึกษาของครูเก๋เองได้เข้ามาปรึกษาเรื่องการพัฒนาตนเองด้วยความสับสนในบุคลิกภาพ ความชอบ และความถนัด หลายประโยคที่เราฟังในฐานะนักจิตวิทยาได้สะดุดอยู่คำหนึ่งว่า พ่อแม่ให้หนูเรียนทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่พอเจอปัญหาในการเรียนกลับบอกว่าไม่ใช่แล้วหันหาสิ่งใหม่ที่ดีกว่า แทนที่จะพัฒนาพื้นฐานเดิมที่สั่งสมมา นานวันเข้าทำให้หนูนั้นเป็นเป็ด


ก่อนจะไปอะไรอื่น ครูเก๋ ขอตั้งขอบเขตของการใช้คำว่าเป็ดของครูเก๋ ก่อน เป็ดในที่นี้ไม่ใช่ Multi-potential ที่กำลังถูกพูดถึงกันในสังคมวงกว้าง แต่เป็นเป็ดที่ทำอะไรได้ไม่ดี ไม่สู้ และไม่รู้ลึกสักอย่าง


พฤติกรรมของเป็ดนั้นเริ่มจากการเป็นคนเอาแค่ผ่าน ขอแค่ได้ ไม่จำเป็นต้องดี จนสุดท้ายสิ่งที่ทำได้ดีที่จะทำให้เรานั้นภาคภูมิใจในตนเองนั้นหายไป เพียงเพราะการอยากทำได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่พอเผชิญปัญหาที่แท้จริงกลับเมินหน้าหนี


สังเกตอย่างไรว่าฉันเป็นเป็ด?


  1. เป็ดชอบป่าวประกาศว่าฉันทำสิ่งไหนได้บ้าง แต่ไม่บอกว่าสิ่งไหนทำได้ดี อาทิ ฉันพูดภาษาอังกฤษได้ อ่านได้ เขียนได้ ฉันแค่ไม่มีความมั่นใจเท่านั้น สถานการณ์จริงสั่นครือไม่กล้าพูด

  2. เป็ดชอบบอกว่าดูฉันสิดีกว่าคนนั้นเยอะเลย ทำไมฉันทำไม่ได้ ถ้าถึงโอกาสฉันนะ ฉันจะทำให้ใหญ่กว่านี้ แต่ในใจรู้ว่าวันนั้นไม่เคยมาถึงเพราะตัวเองไม่อยู่ในสนามแข่งที่เตรียมพร้อมจะสู้ในสนามจริง

  3. เป็ดชอบเรียนรู้ ชอบดู แต่ไม่ชอบลงมือทำ เป็ดอยากให้ทุกอย่างเสร็จลงวันนี้ โดยไม่มีการฝึกฝน ไร้ความอดทน ทำไปนิดหน่อยขอเปลี่ยน โดยอ้างว่า ออกก่อนที่จะเสียไปมากกว่านี้ แต่แท้จริงแล้วกลัวว่าจะต้องมานั่งพัฒนาตัวเองในระยะเวลานาน

พ่อแม่อย่างเราปกป้องลูก สร้างอินทรีย์อย่างไร?


คำตอบสุดคลาสสิคคือการสร้างอินทรี อินทรีอดทน อินทรีไม่บินเป็นฝูง อินทรีอยู่ด้วยกันแต่บินเดี่ยว มองแต่เป้าหมายที่ชัดเจน ล็อคเป้าหมายให้แน่นแล้วจู่โจม สรรหาความสามารถพิเศษโดยใช้ลูกเป็นศูนย์กลางด้วยคอนเซ็ป ลูกสนใจ พ่อแม่ควบคุมให้สำเร็จ แต่อย่างสับสนเปลี่ยนแปลงตามความสนใจ ความสนใจเปลี่ยนลูกเปลี่ยน แต่ก่อนจะเปลี่ยนต้องเรียนให้สุด พัฒนาให้สุด ดูให้แน่ว่าไม่ใช่ ให้แน่ใจว่าไม่ใช่แค่อารมณ์ ครู หรือเพียงแค่ปัจจัยภายนอก เพียงแค่นี้ พ่อแม่ก็สามารถสร้างอินทรีจากเล้าเป็ดได้แล้วค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org

ดู 164 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page