top of page

ปลูกฝังปัญญา ด้วยการสร้างสติ เคล็ดไม่ลับสร้างลูกที่พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


สติสัมปชัญญะ คำหนึ่งคำที่พ่อแม่หลายคนสงสัยตั้งแต่ต้นน้ำยังปลายน้ำ


สติสัมปชัญญะตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปีพุทธศักราช 2554 ได้ให้ความหมายไว้ว่า ความระลึกได้และความรู้ตัว, ความรู้สึกตัวด้วยความรอบคอบ โดยมีแม่คำเป็นคำว่า สติ ซึ่งได้ให้ความหมายอย่างกว้างว่า ความรู้สึกตัว


คำถามที่ครูเก๋พบบ่อยจากพ่อแม่มือใหม่ และมือเก่าที่ย้อนกลับมาสงสัยคือ เราควรจะฝึกให้ลูกของเรามีสติสัมปชัญญะตั้งแต่เด็กเลยดีไหม และเมื่อไหร่ดีที่จะเริ่ม


คำตอบคือแน่นอนและยิ่งไวได้เท่าไหร่ยิ่งดี เพราะการขัดเกลาตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยให้ลูกเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงในช่วงวัยต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นที่อารมณ์ค่อนข้างเร่าร้อนรุนแรง การมีสติสัมปชัญญะ จะช่วยให้ลูกรู้ตัว รู้ทัน และสงบความรู้สึกเหล่านั้นได้ในที่สุด


ในเมื่อพูดถึงวัยเด็กแล้ว เราสามารถโฟกัสที่ 3-6 ขวบเลยค่ะ ซึ่งการฝึกสติสัมปชัญญะนั้นต้องทำให้ลูกรู้สึกตัวและตระหนักในตัวตนของเขาอยู่เสมอ


  1. พ่อแม่ผู้ปกครองต้องหมั่นเรียกชื่อลูก เพื่อกระตุ้นในรู้ในตัวตนว่านี่คือชื่อของเขา

  2. เมื่อพูดถึงพฤติกรรม ต้องพูดให้ชัดเจนและตามด้วยชื่อลูกเสมอๆ อาทิ พิมพูดเพราะมาก แพรทำดีแล้วค่ะลูก พลอยตั้งใจทำการบ้านแบบนี้ยอดเยี่ยมมากค่ะ

  3. ในแต่ละวันก่อนนอน การรีวิว หรือการเล่าซ้ำว่าวันนี้ทั้งวันเกิดอะไรขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่จะสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้น ว่าในแต่ละวันของเขานั้น เราทำกิจกรรมอะไรไป สนุก ชอบ หรือรู้สึกอย่างไร เหมือนเตือนความจำ สะท้อนความคิด จำในสิ่งที่ดี และเรียนรู้ในจุดที่ต้องแก้ไขไปด้วยกัน

ด้วยวิธีการง่ายเหล่านี้ การฝึกสติสัมปชัญญะนั้นอาจจะดูไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่หัวใจของการทำให้เกิดเป็นพฤติกรรมที่ดีนั้นเกิดจากการปลูกฝังผ่านการกระทำบางอย่างอย่างสม่ำเสมอเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงจะติดเป็นนิสัย เพื่อวันหนึ่งกิจกรรมเหล่านั้นที่ได้ฝึกมาเมื่อยังน้อย จะคอยเตือนใจของเขาในช่วงเวลาวิกฤตต่างๆ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 183 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page