top of page

สอนลูกโยนขี้ เอาดีเข้าตัว เอาอะไรให้คนอื่น

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ทำไมการโยนความผิดให้คนอื่นเป็นเรื่องพื้นฐานที่พบในเด็กๆ


อาจารย์คะ ทำไมเมื่อเราเห็นเด็กๆทำผิดแล้วโดนจับได้ จึงไม่ยอมรับผิดแต่โดยดี หลายครั้งโดนจับได้คาหนังคาเขา แต่ก็ปฏิเสธไปเสียดื้อๆ สุดท้ายก็ต้องจบด้วยการโทษคนอื่น คำถามจากครูอนุบาลมือใหมาท่านหนึ่งถามครูเก๋เมื่อได้พบกัน


ครูเก๋จะตอบคำถามนี้ในมุมมองของนักจิตวิทยา และสามารถบอกได้เลยว่า พฤติกรรมนี้หลายครั้งก็พบในผู้ใหญ่เช่นกัน แต่อาจจะเรียกแตกต่างออกไป อาทิ มีการเรียกพฤติกรรมดังกล่าวว่าโยนขี้ ในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศจากประสบการณ์ที่ได้ให้บริการปรึกษา ซึ่งกลไกการผลักไสไล่ส่งปัญหานั้นเป็นกลไกพื้นฐานของมนุษย์ ที่จะแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ของคนดี หรือที่ดีให้เกิดขึ้นกับตัวตนของตนเอง เพื่อนำไปสู่การยอมรับ ในทางจิตวิทยาเราเรียกพฤติกรรมเหล่านี้ว่า Defense Mechanism


Defense Mechanism เป็นกลไกหนึ่งที่มนุษย์ใช้ปกป้องตัวเอง หลายคนพอได้ยินแบบนี้คงจะเริ่มเข้าใจคำพูดของผู้ที่ทำงานมานานว่า "ตราบใดที่อาศัยในใต้หล้า เพียงคิดจะหลีกหนีคำนินทาหาได้ไม่" เนื่องจากการโยนขี้ หรือการเอาดีเข้าตัวเอาชั่วเข้าคนอื่นนั้น ทำได้ง่าย และสามารถปรับสมดุลจิตใจได้ทันที ในระยะสั้นได้ผลทันตา แต่ในระยะยาวเมื่อทำเข้ามากๆ นิสัยที่ไม่ได้รับการแก้ไขมีแต่จะส่งผลร้ายต่อผู้พูด


ดังนั้นการปลูกฝังการยอมรับ ด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดของพ่อแม่จึงเป็นอีกหนึ่งเมล็ดพันธุ์สำคัญ ที่จะทำให้การใช้ เทคนิคของการโยนขี้ ลดลง และเพิ่มการรับผิดชอบให้เพิ่มมากขึ้นในระยะยาว


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาเรียนพิเศษและพัฒนาศักยภาพกับเราเลยวันนี้

098-6656-541 เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง


www.absolutethinking.org
ดู 361 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page