top of page

เลือกโรงเรียน จากใจพ่อแม่ที่รัก

โดย อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนวเด็กและวัยรุ่น


... พูดถึงการเลือกโรงเรียนแล้ว พ่อแม่หลายคนมักจะเลือกโรงเรียนตามความคุ้นเคยของตนเอง หรือได้ยินชื่อเสียง ซึ่งบางทีอาจจะส่งผลในทางกลับกันขึ้นมาได้


แต่พ่อแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกได้เรียนดีที่สุดทุกคนอยู่แล้วค่ะ

แบบนี้เรามาดูกันว่า เราจะพัฒนาควบคู่ไปกับโรงเรียน หรือเลือกโรงเรียนอย่างไร


1. ระยะทางรับส่ง เป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่ง สำหรับเด็กวัย อนุบาลและประถม การได้รับรู้ถึงการไปรับไปส่งเป็นสิ่งสำคัญ โรงเรียนใกล้บ้าน จึงเป็นทางเลือกที่ควรจะเก็บไว้พิจารณา


2. เอกชนหรือรัฐบาล อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับค่าเทอมบ้าง โรงเรียนนานาชาติ หรือโปรแกรมสองภาษาครูเก๋ อยากเล่าเคสตัวอย่างที่ได้ขออนุญาตผู้ปกครองแล้วมาแบ่งปันว่า


พ่อแม่ส่งลูกไปเรียนโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งทุกวันจะมีการบ้านภาษาอังกฤษ ซึ่ง คุณพ่อและคุณแม่ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย สุดท้ายเลยพาลูกมาหาครูเก๋ ในเคสนี้การย้ายไปอยู่โรงเรียนไทย แล้วส่งเสริมภาษาอังกฤษตามสถาบันภาษาต่างๆเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเรามีโอกาสผิดพลาดและร่วมพัฒนาลูกไปกับความสนุกโดยไม่มี GPA หรือ เกรดเป็นตัววัด ซึ่งโรงเรียนนับเป็นแต้ม


3. หลักสูตร ก็เช่นกัน เกี่ยวข้องโดยตรงกับข้อที่ 2 อย่างเด่นชัด โดยรวมแล้วในช่วงประถมหรืออนุบาล คุณครูหวังว่าพ่อแม่จะช่วยลูกในการทำการบ้านได้ ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่บางคนมีพื้นฐานพอที่จะไปได้ อาจจะไม่ได้เป็นปัญหา แต่ถ้าคุณแม่และคุณพ่อ อ่อนแรงในด้านภาษาอังกฤษ การเลือกโรงเรียนไทยแล้วเรียนภาษาอังกฤษเสริม วันละนิด จะสามารถส่งเสริมคุณลูกไปพร้อมๆกับโรงเรียนได้เช่นกันค่ะ


"กิจกรรมพัฒนาทักษะ ปัจจุบันมีมากมายที่ผู้ปกครองสามารถเลือกสรร หากเอาลูกไปอยู่ในสถานการณ์คับขันตั้งแต่เด็ก อาจจะส่งผลในระยะยาวได้ เนื่องจากกิจกรรมในห้องเรียนที่เด็กมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับพัฒนาการ"


ครูเก๋ แอบโซลูท


"ปลูกปั้นทางปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว"


วางแผนการเรียนท่ามกลางบรรยากาศการเรียนรู้ บนหนึ่งทำเลที่ดีที่สุดกลางเมืองเชียงใหม่

ปรึกษาเราวันนี้ 0986656541 โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง

นักจิตวิทยาการศึกษาและครูทั่วเชียงใหม่พร้อมดูแลด้วยรักจากครอบครัว
ดู 40 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page