เริ่มต้นฝึกลูกให้ทำกิจวัตรด้วยตนเองอย่างไร

โดย ครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนวเด็กและวัยรุ่น


หลายคนถามครูเก๋ว่า เมื่อไหร่ดีที่จะเริ่มฝึกลูกทำอะไรด้วยตนเอง ตามพื้นเพแล้ว 2 ขวบเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการฝึกลูกให้ทำหลายสิ่งหลายอย่างด้วยตัวเอง เนื่องจาก 2 ขวบ = แขนขาแข็งแรง และเดินด้วยตนเองได้


ธรรมชาติของเด็ก 2 ขวบเมื่อแขนขาแข็งแรง การไม่หยุดอยู่กับที่จะไม่ใช่เรื่องแปลก การเดินไปหยิบของโน่นนี่นั่น คือสิ่งธรรมดาแต่พ่อแม่ควรทำสิ่งที่ธรรมดาให้ลูกเริ่มฝึกตามธรรมชาติเช่นกัน เริ่มต้นด้วยการสอนให้ลูกเริ่มที่จะอาบน้ำเอง ถูสบู่เอง จับแปรงสีฟันเอง ตักอาหารใส่ปากเอง


บางทีอาจจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เด็กๆทำอะไรไม่ได้เพอร์เฟคในครั้งแรกแต่ให้คิดเสมอว่า "อย่างน้อยเขาทำเอง" ทำบ่อยๆอีกหน่อยจะเป็นกิจวัตรเองค่ะ


สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเริ่มโตแล้ว หรือวัยรุ่น การที่ให้ลูกช่วยงานง่ายๆบางอย่าง จะช่วยส่งเสริมให้เข้าเป็นคนทำอะไรได้ด้วยตัวเองได้ดี อาทิ การช่วยแม่ไปจ่ายบิลโทรศัพท์มือถือ ช่วยแม่จ่ายค่าน้ำประปา ลูกจะรู้ว่า ถ้ามีบิลชนิดนี้มา จะชำระที่ไหน กับใครหรือเมื่อไหร่


ถึงตอนนี้ คุณแม่คุณพ่อทั้งหลายที่กำลังค้นหาวิธีต่างๆ ในการฝึกลูก ลองทำตามเคล็ดลับครูเก๋แล้วมาเล่าสู่กันฟัง เห็นความแตกต่างอย่างแน่นอนค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ปรึกษาวางแผนการเรียนท่ามกลางบรรยากาศการเรียนรู้ บนหนึ่งทำเลที่ดีที่สุดกลางเมืองเชียงใหม่

โทรหาเราพร้อมเข้าชมห้องเรียนได้ที่ 0986656541
ดู 47 ครั้ง0 ความคิดเห็น