top of page

3 ข้อดีของการให้ลูกจับเงินแต่น้อย

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค. 2562

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


"สอนลูกใช้เงิน"

ฟังจากคำนี้หลายคนอาจคิดว่า ลูกยังเล็กอย่าพึ่งเลยรอให้โตก่อน พูดกันตามตรงคือยังไม่อยากให้ลูกจับเงินหรือไม่อยากให้ลูกถือเงิน "จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดนะคะ" ตามหลักการของพัฒนาการแล้วอะไรที่เราสอนบ่งบอกถึงเรื่องของความสำคัญว่าเราให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นๆมากขนาดไหน ยิ่งรู้เร็วยิ่งได้เปรียบค่ะ ครูเก๋เลยชวนมามองข้อดีของการสอนลูกเกี่ยวกับเรื่องเงิน 3 ข้อดังนี้ค่ะ


1. ทราบมูลค่า การทราบมูลค่าจะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนที่ดีและเหมาะสม เพราะเงินคือสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการต่างๆ ถ้าแลกเปลี่ยนได้คือใช้จ่ายเป็นแล้วในเบื้องต้น ถือเป็นการปูพื้นฐานของการให้และรับ


2. ทราบลักษณะของเงินตรา ไม่ว่าจะเป็นเหรียญหรือธนบัตรหรือที่คนไทยเรียกว่า แบงค์ สามารถบอกว่าจะใช้ธนบัตรอะไรในการใช้จ่าย หรือเหรียญอะไร แล้วจะได้ธนบัตรหรือเหรียญอะไรกลับมาบ้างแตกต่างกันไป ซึ่งจะมีแนวคิดเรื่องการวางแผนแฝงอยู่


3. ทราบผลลัพธ์ของการใช้เงินไม่ว่าหลังจากใช้จ่ายแล้วจะคงเหลือมากขึ้นหรือลดลงกระทั่งหมดกระเป๋า ได้ด้วยตนเอง


#ข้อดีของการใช้เงินตั้งแต่เด็กมีมากมาย พ่อแม่ต้องเริ่มให้ความสนใจและความสำคัญในประเด็นข้างต้น ยิ่งรู้สาเหตุของการหมดไปและมีมากขึ้นจากเงินมากเท่าไหร่ ย่อมปลูกฝังการออมการลงทุน การใช้จ่ายได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น ในฐานะแม่คนหนึ่งที่เคยสอนลูกเรื่องเงินมาเช่นเดียวกัน ขอการันตีเรื่องการสอนลูกเกี่ยวกับการเงินในตอนเด็กๆค่ะ แล้ววันต่อๆไป ครูเก๋จะนำเรื่องราวการออมสำหรับเด็กๆและเรื่องน่ารักๆจากงานวิจัยครูเก๋มาเล่าให้ฟังกันนะคะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนเสริมท่ามกลางบรรยากาศการเรียนรู้ บนหนึ่งทำเลที่มีทรัพยากรบุคคลมากที่สุดกลางเมืองเชียงใหม่ 0986656541

ดู 39 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page