top of page

ตรรกะใหม่บนเงื่อนไขเดิม

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


จากความเดิมก่อนหน้าที่เคยเกริ่นไปตอนท้ายว่า แม้แต่ครูใจดี จะทำให้ลูกๆไปโรงเรียนก็ไม่ควรที่จะเป็นสิ่งที่พ่อแม่สร้างเงื่อนไขไว้กับลูก เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกเราเจอคุณครูที่ไม่ได้เป็นแบบที่หวังไว้ลูกก็จะไม่อยากไปโรงเรียน หรือร้ายที่สุดคือการเกลียดการไปโรงเรียน เพราะการไปโรงเรียนได้สร้างประสบการณ์ที่เลวร้ายให้เขาเสียแล้ว


คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะเจอประสบการณ์ที่ลูกๆมาเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆในโรงเรียน ครูชมเราต่อหน้าเพื่อนว่าเก่งเลข หรือว่าดุด่าเราต่อหน้าเพื่อนให้อับอาย ครูเก๋เลยแนะนำพ่อแม่ผู้ปกครองแบบนี้ค่ะ


1. กอดลูก ฟังเรื่องที่ดีและไม่ดีที่ลูกเล่า ไม่ว่าเราจะมองว่าเป็นเรื่องปกติ หรือผิดปกติขอให้ฟังลูกจากเสียงของเขาเองเพื่อสร้างความไว้วางใจ


2. ถามต่อให้ลูกลงไปว่า ไหนลองเล่าให้พ่อหรือแม่ฟังอีกสิคะว่าเกิดอะไรขึ้น (เมื่อถามแล้วต้องฟังคำตอบให้จบนะคะ จะด่วนตัดสินไม่ได้)


3. พูดซ้ำว่า พ่อแม่เข้าใจหนูหรือผม เพื่อเป็นพวกเดียวกัน เราอยู่ด้วยกันเสมอ แม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะเล็กหรือใหญ่ในมุมมองของเรา แต่เราเคยผ่านเหตุการณ์ที่ย่ำแย่กันมาทั้งนั้น


ลักษณะการพูดคุยดังกล่าว เป็นการสร้างความเป็นกลางให้กับเหตุการณ์ต่างๆให้ลูกได้เห็นว่า ไม่ว่าลูกจะคิดว่าตัวเองถูกหรือผิด พ่อแม่ก็รับฟังอย่างตั้งใจเสมอ มีทางแก้ไข มีทางออก และปัญหาที่ลูกเล่าเขาจะช่วยกันแก้ เพื่อที่ลูกจะได้รู้สึกว่าเขาไม่ได้กำลังเผชิญมันคนเดียวลำพัง


ตรรกะดังกล่าวเป็นการรับฟังอย่างเป็นกลาง ถ้าเราตัดสินว่าครูไม่ดี หรือลูกไม่ดี จะเกิดปมในใจอาจจะนำไปถึงการเปลี่ยนครูเป็นว่าเล่นหรือเปลี่ยนโรงเรียนมากมายเป็นได้ค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนทุกระดับด้วยบุคลากรคุณภาพ ท่ามกลางบรรยากาศการเรียนรู้ที่อบอุ่นและเหมาะสมแก่การศึกษา 0986656541 ปรึกษาพร้อมเข้าชมห้องเรียนของเราดู 26 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page