top of page

คิดให้ใหญ่แล้วไปให้เป็น

อัปเดตเมื่อ 6 เม.ย. 2562

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


3 เคล็ดลับสร้างความฝันให้กว้าง แล้ววางแนวทางให้ถึงดั่งใจ พูดถึงความฝันแล้วสำหรับลูกๆของเรา บางทีพ่อแม่ก็แอบมีลุ้นเมื่อเวลาถาม โตขึ้นหนูอยากทำอะไร กันใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนค่ะว่าเด็กจะตอบอาชีพจากสิ่งที่เค้าเพิ่งเห็นหรือประทับใจที่ผ่านมาตามประสบการณ์ที่พ่อแม่เคยพาไปสัมผัส หรือพาไปรู้จัก คำสำคัญอยู่ตรงนี้นะคะ พ่อแม่พาไปรู้จัก ครูเก๋เลยชวนพวกเราพ่อแม่มาช่วยกันสร้างความฝันให้ลูกๆเรากันค่ะ


1. เมื่อลูกพูดหรือเอ่ยถึงความฝันของตัวเอง กระตุ้นให้เค้าคิดไปไกลกว่านั้นให้มาก พูดให้เกินจริงก็ได้นะคะ เพราะสิ่งที่มีในปัจจุบันเคยเป็นสิ่งที่เกินจริงสำหรับนักประดิษฐ์ในอดีตเช่นกัน อาทิ หนูอยากไปเหยียบดาวอังคาร แทนที่จะบอกว่าเป็นไปไม่ได้ หรือดาวอังคารไม่มีอาหาร เปลี่ยนใหม่เป็น ทำอย่างไรดีคะ ที่หนูจะได้ไปดาวอังคาร อาจจะเริ่มต้นจากนักบินอวกาศ ลูกก็จะเกิดคำถามตามมาว่า นักบินอวกาศเป็นใคร ทำอะไร ไปอีกยาวเลยค่ะ


2. บางอย่างที่ลูกฝันที่พ่อแม่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ขอพวกเราคิดว่า มันเป็นไปไม่ได้ในยุคของเรา แต่มันอาจจะเป็นไปได้ในยุคของเขานะคะ เราช่วยทำให้ข้อ 1 นั้นลึกลงไปในตรรกะของลูกว่า หนูจะทำมันได้อย่างไร อาทิ ครูเก๋ขอใช้นักบินอวกาศนะคะ เมื่อครู่เราพูดถึงการไปดาวอังคาร ตอนนี้ลูกก็อยากจะเป็นนักบินอวกาศแล้วค่ะ หนูจะไปอย่างไร ลูกอาจจะตอบว่าเครื่องบิน ใช่ค่ะ เครื่องบินปัจจุบันไปไม่ได้แน่ แต่ปัจจุบันกระสวยอวกาศรุ่นใหม่ ทำให้เหมือนการไปเที่ยวนอกโลกง่ายขึ้น ลูกอาจจะเป็นหนึ่งในนั้นคิดแบบนี้ค่ะ


3. จากที่ถามถึงความฝันแล้ววางแผนคร่าวๆกับลูกแล้ว ให้เค้าเริ่มทำความฝันตนเองจากก้าวแรก อาทิ นักบินอวกาศจะเก่งเลขนะคะ แม่ว่า เรามาทำโจทย์กันวันละข้อดีไหม แล้วแถมให้คุณแม่ หรืออาจจะเป็นวิชาอื่นก็ได้ เพราะในปัจจุบันการเป็น บุคคลมากความสามารถเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กในยุคเทคโนโลยีเสียแล้ว


3 เคล็ดลับไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่ความสม่ำเสมอจะท้าทายคุณพ่อคุณแม่เป็นระยะๆ ครูเก๋ขอเป็นกำลังใจให้ในทุกก้าวนะคะ แล้วมาเล่าสู่กันฟังกันอีกค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ยกระดับการเรียนให้ก้าวไปข้างหน้า ด้วยเทคโนโลยีและทรัพยากรบุคคลที่ยอดเยี่ยมของเรา

0986656541 ปรึกษาพร้อมสร้างความฝันและประสบการณ์ที่ดีให้ลูกกับเรา
ดู 36 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page