top of page

วาจาภาษาเด็ก เพื่อการสื่อสารรองรับอารมณ์

โดย อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


ปากเป็นเอกเหมือนเสกมนต์ให้คนเชื่อ ฉลาดเหลือวาจาปรีชาฉาน

จะกล่าวถ้อยร้อยคำไม่รำคาญ เป็นรากฐานเทิดตนพ้นลำเค็ญ


จากกลอนที่เรียนกันมาเนิ่นนานครั้งวัยเยาว์ทำให้เรารู้ว่าผลของคำพูดนั้นสำคัญขนาดไหน โดยเฉพาะกับเด็กวัย 6 ขวบที่โมโหกระทืบเท้าเข้ามาในบ้านด้วยอาการไม่พอใจคุณพ่อคุณแม่อย่างแรง


ตามพื้นเพพฤติกรรมทั่วไปโดยคำพูดที่พ่อแม่มักจะทำโดยรวมคือ "หยุดทำหน้าบึ้งเดี๋ยวนี้นะ" หรือ "เป็นอะไรไหนบอกมาซิ" ส่งสัญญาณถึงความไม่พอใจไปยังลูกน้อยของคำที่ต้องการความช่วยเหลือภายในใจยิ่งส่งแรงกระเพื่อมถึงความไม่ถูกยอมรับในตัวตนของเด็กเอง


เด็กดีอยู่ไหน เด็กดีอยู่ไหน เด็กดีอยู่ไหน ... สามครั้งสั้นๆของนักจิตวิทยาที่ดูแลเด็กนักเรียนทั้งโรงเรียนดังขึ้นพร้อมกับพฤติกรรมของเด็กที่รู้สึกแปลกใจที่คนแปลกหน้าคนนี้ไม่โกรธเคืองกับพฤติกรรมของเขาและพร้อมจะรับฟัง


เด็กน้อยหยุดเดิน หยุดนิ่ง ครุ่นคิดและนิ่งไปสักพัก จากนั้นเดินมาหาเราด้วยอารมณ์ที่แผ่วลง ตัวเราเมื่อเห็นการลดลงของอารมณ์ก็โผเข้าหาเขาแล้วพูดว่า วันนี้เป็นเด็กดีนะคะ เกี่ยวก้อยสัญญากัน เรามาถึงก่อนเวลาดีมากแล้วได้นั่งพักนะคะ เด็กคนนี้เปลี่ยนไปจากเด็กเมื่อ 3-5 นาทีที่ผ่านมาเพราะการรับมือในมุมมองที่เปลี่ยนไป


สำหรับเด็กหกขวบแล้ว การซักไซ้ถากถาง ว่าใครทำอะไรที่ไหน ไม่ใช่เป็นสิ่งที่น่าสนใจเท่ากับการรองรับอารมณ์ที่ไม่ดีออกมาในวิธีที่ดึงดูดและซึมซับความรู้สึกภายใน ด้วยแรงเสริมภายนอก มากกว่าการกระแทกด้วยเหตุผล และอารมณ์สิ่งแวดล้อม


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


ยกระดับคุณค่าประสบการณ์และความรู้ ท่ามกลางทรัพยากรบุคคลมากคุณภาพ

0986656541 วางแผนการเรียนผ่าน เทคโนโลยี นักจิตวิทยา ครูและสถาบันครอบครัว

ดู 40 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page