top of page

3 เหตุผล เปิดใจรับฟังจุดอ่อนของลูก

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


จุดอ่อน คำหนึ่งคำที่เมื่อถูกพูดถึงในมุมมองทางจิตวิทยา จากใครบางคนที่อาจจะเรียกได้ว่าผู้เล่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความไว้วางใจที่คนๆนั้นมีต่อผู้ฟัง(หรือผู้ถูกเล่า) สำหรับผู้เล่าในชีวิตประจำวันที่ครูเก๋ จะชวนเล่าสู่กันฟังในวันนี้คือ ใครก็ตามที่พูดถึงจุดอ่อนหรือจุดที่ลูกเราทำได้น้อยกว่าใครๆบ่อยๆ คนผู้นั้นคงต้องเป็นคนที่หวังดีกับเรามากๆเลยใช่ไหมคะ เพราะการพูดลักษณะนี้ต้องใช้ความกล้ามากพอสมควร และพลังมหาศาล


หากเรามองคนที่เล่าเรื่องลูกให้เราฟังอย่างเข้าใจ แล้วพร้อมที่จะแก้ไขทุกอย่างจะดำเนินการเรียบง่ายเป็นปกติ แต่เมื่อไหร่แล้วล่ะก็ที่เรามองตัวลูกเราว่าถูกโจมตี หรือพยายามจะกดลูกเรา ปัญหาของความสัมพันธ์ระหว่างกันและกันอาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ


ครูเก๋เลยอยากชวนคุณพ่อคุณแม่เปิดใจรับฟังจุดอ่อนของลูกด้วยเหตุผล 3 ประการค่ะ


1. เด็กบางคนมีพฤติกรรมที่บ้านกับโรงเรียนแตกต่างกัน บางอย่างที่เด็กซึมซับจากสังคมภายนอกและสังคมภายในบ้าน เด็กจะเริ่มทำการทดลองพฤติกรรมนั้นกับคนที่เขาคิดว่า เค้าคุมได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพื่อนที่โรงเรียนหรือสังคมขนาดใหญ่ออกไป พ่อแม่ต้องมองให้ผ่านจุดนี้เพื่อทะลุถึงพฤติกรรมที่แท้จริง


2. เมื่อเด็กอยู่ในวัยเรียนรู้ พฤติกรรมลองผิดลองถูกจะช่วยทำให้เขาเกิดการพัฒนาทางการเรียนรู้ ซึ่งคำว่าลองผิดลองถูก ต้องมีผิดอยู่ในนั้นอยู่แล้วค่ะ ผู้ปกครองต้องเตรียมใจรับฟังความคิดเห็นหลากหลายรูปแบบเพื่อแนะนำแนวทางที่ดีกว่าในการเผชิญปัญหา ครูเก๋ใช้คำว่าเผชิญปัญหานะคะ ไม่ใช่หลีกเลี่ยงปัญหา


3. จุดอ่อน ไม่ได้แปลว่า เกิดขึ้นไม่ได้ หรือแก้ไขไม่ได้ ยิ่งรู้เร็วยิ่งดีเสียด้วยซ้ำ การเป็นเด็กสิ่งที่ดีและมีค่าที่สุดคือเวลามากกว่าผู้ใหญ่ ยังมีเวลาลองผิดถูกและเรียนรู้ ดีกว่าเมื่อจุดอ่อนมาโผล่เข้าตอนโต จะแก้ไขและรับยากค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท


โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนทุกระดับ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการยกระดับความสามารถทางการศึกษา

0986656541 ปรึกษาพร้อมเข้าชมห้องเรียนของเรา

ดู 33 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page