top of page

โอมเพี้ยง คำพูดมหัศจรรย์เพื่อย้ายความสนใจ

โดย อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


เสียงลมแผ่วเบาจากพ่อและแม่ที่เป่าลงบริเวณที่เจ็บปวดของเด็กน้อย และทุกครั้งที่เสียงนี้ออกมาความเจ็บปวดเหล่านั้นก็หายไปชั่วครู่ หรือลืมความเจ็บปวดเหล่านั้นไปเสียเลย สิ่งเหล่านี้ทางจิตวิทยาเรียกว่าการเปลี่ยนจุดสนใจ หรือภาษาอังกฤษเราใช้คำว่า Shifting attention


ในร่างกายของเรามีหลายส่วนเกิดการเจ็บปวดอยู่เสมอ บางครั้งรู้บางครั้งไม่รู้ เคยไหมคะกลับมาบ้าน ทำกิจกรรมต่างๆปกติ พอถึงเวลาอาบน้ำรู้สึกแสบที่นิ้วมือ หรือรู้สึกเหมือนโดนอะไรบาดเข้า แล้วถามตัวเองว่า โดนมาเมื่อไหร่ จริงๆแล้วๆ ไม่สำคัญหรอกค่ะ ว่าโดนมาเมื่อไหร่ แต่ต้องถามว่าครั้งที่โดนนั้นรู้สึกตัวไหม


สำหรับเด็ก การรู้สึกตัวของเด็กตามการเชื่อมโยงของระบบประสาทจะกระจัดกระจาย เราจึงต้องอาศัยประสบการณ์เพื่อที่จะรวบรวมจุดสนใจ เสียงจากคำว่า โอมเพี้ยงจงหาย หรือ เสกคาถาให้แผลหาย เป็นการย้ายจุดสนใจของลูกจากแผลไปยังคำพูดว่าจะหาย เมื่อลูกเชื่อว่าจะหายแล้วเกิดความสงสัยหรือเชื่อไปแล้วนั้น สมองได้เกิดการย้ายจุดสนใจจากบาดแผลมายังคำพูดแล้วค่ะ


เมื่อโตขึ้นมาเสียงเหล่านี้ถูกหลงลืม จนแม้กระทั่งคนที่เรียกตัวเองว่ามีสติอยู่เสมอเผชิญกับคำว่ายากลำบากในการดำเนินชีวิตเพียงเพราะ ถูกล้อมรอบด้วยสังคมที่ไม่ได้ย้ายความสนใจ แถมยังย้ำที่จุดที่เป็นเหตุเพิ่มไปเสียอีก อาทิ ไม่ดูตาม้าตาเรือ ทำไมไม่ระวัง ซุ่มซ่ามเอง คำพูดเหล่านี้เปลี่ยนแปลงความคิดของเราเมื่อถูกพูดซ้ำๆในสังคมบ่อยๆ พ่อแม่ถ้าต้องการที่จะเตรียมพร้อมให้ลูกมีความพร้อมที่จะยืนอยู่ได้ในสภาวะสังคมเหล่านี้ ต้องฝึกย้ายความสนใจ เพื่อวันหนึ่งลูกเจอปัญหา เพียงโอมเพี้ยงในใจของเขา จะย้ายความสนใจกับปัญหาที่จมอยู่ เป็นโอกาสที่กำลังรออยู่ได้ค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท


โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนทุกระดับ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่พร้อมจะยกระดับคุณภาพลูก

098656541 รายล้อมลูกด้วยการศึกษา ด้วยทรัพยากรที่เพรียบพร้อมกับเรา
ดู 383 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page