top of page

อาหารและความสำเร็จ(ของลูก)

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


สำหรับเด็กๆที่อยู่ในช่วงกำลังเติบโต อาหารเป็นเรื่องสำคัญมากไม่แพ้สิ่งแวดล้อมที่พ่อแม่พาลูกไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การได้รับพลังงานจากอาหารมื้อเช้าอย่างพอดี จะทำให้การเรียนรู้ทั้งวันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


งานวิจัยชิ้นหนึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร US National Library of Medicine หรือวารสารเกี่ยวกับการแพทย์ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทดลองในกลุ่มตัวอย่างนักเรียนมัธยมที่ได้รับอาหารเช้าด้วยคุณประโยชน์หลายประการ พบว่า มีความแตกต่างอย่างชัดเจนที่หนักแน่นพอในการอ้างอิงว่า นักเรียนที่ได้รับอาหารเช้าครบถ้วนถูกลักษณะในช่วงเด็กและวัยรุ่นมีสมรรถนะในการเรียนดีกว่าเด็กที่ได้รับคุณประโยชน์จากอาหารน้อยกว่า


ครูเก๋เลยชวนคุยว่ามีอะไรดีบ้างในการรับประทานอาหารเช้าด้วย 3 ประการ


1. กองทัพต้องเดินด้วยท้อง คำพูดของนโปเลียนที่คลาสสิคเสมอย้ำเตือนว่า เมื่อเราไม่กังวลอะไรเกี่ยวกับภายในร่างกายแล้ว สมองพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่


2. ลดการกินจุกจิกที่ไม่มีคุณประโยชน์ระหว่างวัน จะช่วยให้สมองจดจำช่วงเวลาการกินได้อย่างเหมาะสมและพัฒนาความคิดในการที่จะหักห้ามใจตนเองไม่ให้ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย


3. สารอาหารที่มากคุณค่า จะช่วยเสริมสร้างสมองในส่วนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาทของเด็กและวัยรุ่นที่สมองต้องการพลังงานมาก และยังอยู่ในช่วงของการเชื่อมต่อระบบประสาทสมอง


นอกจากสิ่งแวดล้อมทางสังคมที่พ่อแม่ควรคำนึงถึงในการเลี้ยงลูกแล้ว อาหารที่ลูกรับประทานในแต่ละมื้อมีความสำคัญเช่นเดียวกัน รายละเอียดที่ปลีกย่อยเช่นนี้นำไปสู่ช่องว่างมากมายในอนาคต หากพ่อแม่ผู้ปกครองให้ความใส่ใจ จะทำให้ลูกโดดเด่นได้ด้วยตนเองตามช่วงวัย


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนทุกระดับ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาศักยภาพทางการศึกษา

0986656541 รายล้อมลูกด้วยสังคมที่เค้าควรจะได้รับวันนี้
ดู 41 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page