top of page

เปลี่ยนลูกไม่ได้ แต่พัฒนาลูกได้

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


หลายๆครอบครัวเจอปัญหาว่า ทำวิธีไหนๆก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาพฤติกรรมต่างๆของลูกได้ (ถอดใจไปแล้ว) อย่าเพิ่งท้อแท้นะคะ เรามีวิธีเริ่มต้นใหม่ด้วยกันเสมอ เราเองรู้จักลูกเราเองดีที่สุดกว่าใคร ในเมื่อเราเปลี่ยนเขาไม่ได้ เราพัฒนาเขาได้ค่ะ


1. ลองให้โอกาสลูกได้ลองสิ่งใหม่ "สิ่งใหม่" = ไม่เคยทำมาก่อน ในทางจิตวิทยาเราเรียกว่า Change หรือเปลี่ยนเลย อาทิ การเปลี่ยนที่อยู่อาศัย การเปลี่ยนโรงเรียน การเปลี่ยนสังคมรอบข้าง


*ในการเปลี่ยนลักษณะนี้จะเป็นการเปลี่ยนที่ใหญ่พอสมควร แต่อย่าคิดล่วงหน้านะคะว่าเปลี่ยนแล้วจะไม่ดีขึ้น หรือเปลี่ยนแล้วก็เหมือนเดิม


2. ช่วยลูกค้นหาศักยภาพภายใน และจุดเด่นในตัวเอง บางครั้ง เทคโนโลยีช่วยในการค้นหาค้นคว้าเพื่อพัฒนาตั้งแต่เนิ่นๆเป็นเรื่องที่ดีและน่าคิดนะคะ การพบนักจิตวิทยาการศึกษาและการค้นหาศักยภาพในรูปแบบต่างๆที่จะช่วยให้คุณแม่คุณพ่อและลูกปรับความเข้าใจกัน แต่การเข้าหาผู้รู้ต้องเข้าให้ถูกคน อาทิ ถ้ามีปัญหาเรื่องการศึกษาควรจะคุยกับนักจิตวิทยาการศึกษา นักจิตวิทยาโรงเรียน หรือนักจิตวิทยาการให้คำปรึกษา ถ้ามีปัญหาเรื่องครอบครัว ต้องคุยกับนักจิตวิทยาครอบครัว หรือ การจะเข้าพบจิตแพทย์จะต้องเป็นเคสที่ดูตามความเหมาะสม เท่านั้นค่ะ ถ้าสลับสับเปลี่ยนกัน แน่นอนว่าทุกคนมีความรู้ที่เป็นแกนหลักๆเหมือนกัน แต่การให้คำปรึกษาและแตกต่างกันไปตามประสบการณ์และการถูกเตรียมมาให้รับมือกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันค่ะ


ด้วยกระแสโลกาภิวัฒน์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทรัพยากรต่างๆถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้เราย่นระยะเวลาต่างๆได้ดียิ่งขึ้น อาทิ การสแกนผิวลายนิ้วมือ การทดสอบความถนัดทางกล้ามเนื้อต่างๆมากมายที่กำลังพัฒนากันอยู่ การเปิดใจรับเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อพัฒนาลูกๆ จึงมีส่วนช่วยที่จะทำให้ไปถึงฝันได้ดีและมีความสุขมากกว่าการใช้สิ่งที่ทำตามๆกันมารุ่นต่อรุ่นค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนทุกระดับ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่พร้อมยกระดับการเรียนรู้

0986656541 รายล้อมลูกของคุณด้วยสังคมที่เหมาะสมวันนี้

ดู 26 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page