top of page

เลี้ยงลูกให้เก่ง เปล่งประกายทุกสังคม

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


การเลี้ยงลูกตามบริบทของสังคม จะส่งผลให้เกิดการพัฒนาการที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตโดยการปรับตัวเข้ากับสภาวะทางสังคมที่อยู่รอบข้าง เรียนรู้และส่งเสริมลูกให้ถูกจุด อยู่สังคมไหน ใครๆก็บอกว่าโดดเด่น


หลังจากที่ครูเก๋เล่าเรื่องราว 3ม. ไปแล้ววันนี้ครูเก๋พาคุณพ่อคุณแม่มาดูเรื่องของการเลี้ยงลูกใน 3 ข้อที่จะพัฒนาลูกตามบริบทสังคมได้อย่างรวดเร็วค่ะ


1. เลี้ยงตามความจริงตามพัฒนาการ พ่อแม่ทุกคนตั้งแต่ลูกลืมตาก็รักและอยากที่จะเห็นลูกเติบโต และเป็นคนที่ดีของสังคมอย่างที่หวัง การรักลูกครูเก๋ขอย้ำค่ะว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่การเลี้ยงตามพัฒนาการสำคัญไม่แพ้กัน อาทิ ลูกยังอยู่ในช่วง 8-9 เดือนหลังคลอด พ่อแม่บางคนที่ดีใจที่ลูกเดินได้แล้ว จริงๆการเดินไวที่พ่อแม่ฝึกเองก่อนถึงช่วงของการหัดเดินจะส่งผลต่อสภาพกระดูก ขาของลูก แบบนี้เป็นต้น การออกเสียง การเรียนก็เช่นกัน พ่อแม่ต้องให้ความสนใจในเรื่องพัฒนาการจากหนังสือเลี้ยงลูกหรือเรื่องราวต่างๆมากๆเพื่อเลี้ยงลูกได้แข็งแรงด้วยค่ะ


2. เราจะให้ลูกของเราเฉิดฉายและเปล่งประกายในแบบของเขา ไม่เป็นตัวแทนของเรา หรือเป็นความหวังของใคร ลูกจะต้องเติบโตและเฉิดฉายในแบบของเขาย้ำนะคะ เด็กๆบางคนพ่อแม่วาดฝันว่าจะต้องเก่งคณิตศาสตร์ จะต้องเล่นเปียโน จะต้องตีเทนนิส หอบลูกกันไปทุกที่ แรกๆเป็นเรื่องที่ดีเนื่องจากลูกจะเรียนรู้ว่าตัวเองถนัดอะไร แต่เมื่อเค้าโตมาระยะหนึ่งแล้ว ลูกจะเป็นคนเลือกว่าจะหยุดหรือจะไปต่อ พ่อแม่ควรรับฟังความคิดเห็นอย่างมีเหตุผลค่ะ


3. คาดหวังระยะยาวในความสำเร็จของลูกเป็นสิ่งที่พ่อแม่อย่างเราควรหลีกเลี่ยง ในตัวของลูกเรานั้นมีศิลปิน นักเขียน หมอ พยาบาล ผู้ประกาศข่าว นายกรัฐมนตรี ทหาร ครู นักธุรกิจ และอีกมากมายที่รอเฉิดฉาย หากเราในฐานะพ่อแม่มองภาพอาชีพให้ลูกเสียเองคงจะสูญเสียนักดนตรีระดับโลก คุณหมอรักษามะเร็ง หรือคุณครูที่เก่งที่สุดไป เพียงเพราะค่านิยมและสังคมรอบข้าง


3 ข้อควรตระหนักนี้ถือเป็น สิ่งที่พ่อแม่ในฐานะผู้ส่งเสริมต้องพิจารณาและให้ความสำคัญที่สุดนะคะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


วางแผนการเรียนทุกระดับ ท่ามกลางบรรยากาศที่พร้อมยกระดับการเรียนรู้

0986656541 ประสบการณ์การเรียนที่มีความสุขรอลูกๆอยู่ที่นี่กับเรา
ดู 61 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page