top of page

สร้างทารกให้เป็นนักอ่าน

โดยครูเก๋ อ.ดร.นฤมล พงษ์ประเสริฐ นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและแนะแนว


หลายคนพอได้ยินประเด็นข้างต้นก็มักจะเกิดคำถามขึ้นในใจ โดยเฉพาะนักศึกษาที่เรียนกับครูเก๋จะมีคำถามว่า ทารกยังพูดไม่ได้เลย จะอ่านได้อย่างไร ในคำถามมีคำตอบอยู่แล้วด้วยตัวมันเอง เด็กทารกอ่านไม่ได้ เลยต้องให้คนอื่นอ่านให้ฟัง


ด้วยครูเก๋ ได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับการอ่านของผู้ปกครองเองในจังหวัดเชียงใหม่ และประกอบกับงานวิจัยในต่างประเทศเองได้มีความสอดคล้องกันว่า เด็กที่เป็นนักอ่านที่ดีนั้น เคยเห็น เคยได้ยิน คนใกล้ตัวในครอบครัวอ่านมาก่อน ไม่ว่าจะเห็นคุณตา คุณยายอ่านหนังสือพิมพ์ พ่อแม่อ่านนิตยสาร หรือการ์ตูนแตกต่างกันออกไป ครูเก๋เลยชวนให้สร้างทารกนักอ่านง่ายๆสำหรับพ่อแม่ยุคดิจิทัลที่เวลารัดตัวกันดังนี้ค่ะ


1. พ่อแม่เริ่มอ่านหนังสือหรือคอลัมภ์สั้นๆ อะไรก็ได้ตามความถนัดและความชอบของพ่อแม่ ระหว่างไกวเปล เลี้ยงลูกน้อยของเรา


2. คุณพ่อคุณแม่ออกเสียงในระดับที่ลูกพอได้ยิน มีความสูงต่ำสลับกันบ้าง แต่คำนึงว่ามีทารกนั่งฟังอยู่ ต้องไม่ทำเขาตกใจกลัวเสียงที่ดังจนเกินไป และไม่ให้ความสนใจเสียงที่เบาอยู่แต่ในลำคอ


3. อ่านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างภาพความทรงจำในวัยเด็กผ่านสายตาและเสียงของพ่อแม่ การกระทำลักษณะนี้จะช่วยส่งผลที่ดีทางอ้อมคือลูกคุ้นชินกับเสียง พ่อแม่ได้เร็วขึ้น แยกแยะเสียงตัวละครผ่านอารมณ์จากเสียงสูงต่ำของผู้ปกครอง


การเลี้ยงวัยทารก จะไม่ได้ยากจนเกินไป ไม่ได้โฟกัสมากเกิน และห่างเหิน ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกผ่านหนังสือและครอบครัว เพื่อสร้างนักอ่านที่ดีในโลกดิจิทัลที่มีความรวดเร็วจนการอ่านหนังสือเป็นเรื่องช้าและทำให้หลายคนอ่านน้อยลงค่ะ


ครูเก๋ แอบโซลูท

โรงเรียนกวดวิชาแอบโซลูท ธิงคิง


ปลูกปั้นทางปัญญา ล้ำหน้าทางความคิด พัฒนาชีวิตด้วยสถาบันครอบครัว


เรียนรู้ทุกวิชาด้วยจุดแข็ง

098-6656-541 ปรึกษาเราเลยวันนี้


เรียนพิเศษทุกระดับชั้น | เรียนแบบส่วนตัว | ทุนการศึกษาสหรัฐอเมริกา | กิจกรรมพัฒนาทักษะ | ค้นหาศักยภาพด้วย DMIT | นักจิตวิทยาการศึกษา | คณาจารย์คุณภาพ | สิ่งแวดล้อมที่พร้อมให้ทุกคนประสบความสำเร็จ


ถ้าคุณกำลังหาบางอย่างด้านบนให้ตัวคุณเองหรือลูก โทรหาเราเลยวันนี้ 098-6656-541


www.absolutethinking.org

Line @absolutethinkingดู 37 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page